Đường dẫn truy cập

Liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý? Biện lý đặc biệt điều tra


Cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey tại phiên điều trần ngày 8/6/2017.

Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt tiến hành về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái và những liên kết có thể có với ban vận động tranh cử của ông Trump đã được mở rộng để xem xét liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không.

Tin này được các nhật báo lớn ở Mỹ như tờ Washington Post, New York Times và Wall Street Journal tung ra vào chiều tối thứ Tư 14/6 dựa trên các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Các tờ báo cho biết công tố viên đặc biệt Robert Mueller dự tính thẩm vấn Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Rogers và cựu Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Richard Ledgett.

Theo báo The Post và Wall Street Journal, ông Ledgett đã viết một bản ghi nhớ mô tả một cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Coats, trong đó tổng thống yêu cầu ông Coats hãy công khai tuyên bố rằng ban tranh cử của ông không có thông đồng với Nga.

Tờ The Post tường thuật thêm rằng ông Trump cũng đưa ra yêu cầu tương tự với ông Rogers trong một cuộc điện đàm khác.

Ông Mark Corallo, người phát ngôn cho luật sư riêng của Tổng thống Trump nói: "Việc FBI rò rỉ thông tin liên quan đến tổng thống gây phẫn nộ, không thể biện minh, và là điều bất hợp pháp."

Bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, chỉ trích bản tin của tờ The Post, nói rằng đó là một "lời tố cáo vô căn cứ."

Bà nói trong một thông báo: "Hiện chưa có bằng chứng cho thấy có cản trở công lý, và giới lãnh đạo cộng đồng tình báo, cả cựu lãnh đạo và những người còn tại chức đã nhiều lần nói rằng không có bất kỳ nỗ lực nào để cản trở cuộc điều tra."

Sáng sớm thứ Năm 15/6, ông Trump dùng trang Twitter để hồi đáp:

"Họ đã bịa đặt ra một chuyện giả mạo về việc thông đồng với người Nga mà không tìm ra được bất cứ bằng chứng nào, vì vậy bây giờ họ bày ra việc cản trở công lý để hậu thuẫn cho câu chuyện giả mạo đó."

Hồi tháng 5, ông Trump sa thải Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, nói rằng ông có nghĩ tới "cái vấn đề Nga ấy" khi ra quyết định sa thải quan chức thực thi pháp luật hàng đầu nước Mỹ trong khi ông Comey đang dẫn đầu cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga.

Khoảng một tuần sau, ông Mueller được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt để dẫn đầu một cuộc điều tra riêng biệt.

Ra điều trần trước một Ủy ban Thượng viện hồi tuần trước, ông Comey tiết lộ ông Trump đã nói chuyện riêng với ông nhiều lần, cả qua điện thoại và tại một cuộc họp trong văn phòng ông Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Comey nói ông tin rằng ông Trump đã tìm cách áp lực để ông ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống, ông Comey còn nói các quan chức Tòa Bạch Ốc đơn giản đã lan truyền "những điều dối trá" để bưng bít lý do sa thải ông.

Ông Comey phát biểu: "Tôi biết tôi bị sa thải vì điều gì đó có liên quan đến cách tôi tiến hành cuộc điều tra về việc Nga “gây áp lực" đối với ông Trump.

Nói với báo chí ngay sau cuộc điều trần ở Thượng viện, ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của tổng thống nói ông Trump "chưa bao giờ, dù dưới hình thức nào, chỉ đạo hoặc gợi ý đề nghị ông Comey ngừng điều tra bất cứ ai."

VOA Express

XS
SM
MD
LG