Đường dẫn truy cập

Qatar dự tính không phạt người hâm mộ World Cup phạm những tội nhẹ


Nhà chức trách nước Hồi giáo bảo thủ chủ nhà World Cup Qatar đang lên các kế hoạch nhằm không truy tố những người hâm mộ World Cup sắp tới đến đây mà bị bắt quả tang vi phạm các tội nhẹ như say xỉn nơi công cộng.

Nhà chức trách nước Hồi giáo bảo thủ chủ nhà World Cup Qatar đang lên các kế hoạch nhằm không truy tố những người hâm mộ World Cup sắp tới đến đây mà bị bắt quả tang vi phạm các tội nhẹ như say xỉn nơi công cộng, một nhà ngoại giao và một người nắm tin tức nói với Reuters.

Mặc dù các kế hoạch bảo vệ trị an cho World Cup, vốn sẽ khởi tranh trong vòng chưa đây hai tháng nữa, vẫn chưa hoàn thiện, các nhà tổ chức đã thông báo với các nhà ngoại giao và cảnh sát từ các quốc gia đoạt suất tranh tài World Cup rằng họ muốn thể hiện sự linh hoạt đối với các vi phạm tương đối nhỏ.

Các tín hiệu này phản ánh sự cân bằng mong manh mà Qatar, một quốc gia Ả Rập nhỏ bé, nơi có đa số theo phái Hồi giáo Sunni như ở nước láng giềng Ả Rập Saudi, đang cố gắng đạt được giữa việc tôn trọng truyền thống tôn giáo và thu hút hơn một triệu người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt đến World Cup.

Các nhà tổ chức World Cup không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Một nhà ngoại giao phương Tây khác nói: “Việc khoan hồng này làm hài lòng cộng đồng quốc tế hơn, nhưng nó có nguy cơ làm mất lòng những người bảo thủ trong nước”.

Các nhà tổ chức chưa công khai kế hoạch này, trong khi đại sứ quán của nhiều nước cảnh báo người hâm mộ rằng họ có thể đối mặt với hình phạt vì những hành vi được dung thứ ở những nơi khác.

Nhà ngoại giao Mỹ Morgan Cassell nói trong một video trên YouTube: “Hãy nhớ rằng, khi ở Qatar, bạn phải tuân theo luật pháp địa phương”.

Theo luật của Qatar, quyền tự do ngôn luận bị hạn chế, đồng tính luyến ái là bất hợp pháp và quan hệ tình dục ngoài hôn nhân bị đặt ngoài vòng pháp luật. Say rượu nơi công cộng có thể phải bị phạt án tù lên đến 6 tháng và một số hành vi được coi là lành tính ở những nơi khác như thể hiện tình cảm nơi công cộng hoặc ăn mặc hở hang có thể là nguyên nhân dẫn đến bị bắt giữ.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức có ý định nới lỏng luật nghiêm ngặt của Qatar về hạn chế việc bán rượu công khai và sẽ cho phép bia được phục vụ gần các sân vận động vài giờ trước khi các trận đấu khai mạc.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG