Đường dẫn truy cập

Putin sẵn sàng chia sẻ chi tiết với Mỹ về thượng đỉnh Nga-Triều


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng chia sẻ chi tiết với Hoa Kỳ về thượng đỉnh Nga-Triều giữa ông với Kim Jong Un hôm 25/4.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Kim và ông Putin không cho thấy có thay đổi lớn trong quan điểm của Triều Tiên. Tổng thống Nga cho hay ông Kim sẵn sàng từ bỏ võ khí hạt nhân chỉ khi nào ông ấy được bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Putin, lãnh đạo Triều Tiên thúc giục Nga giải thích quan điểm của Bình Nhưỡng với Tổng thống Trump.

Sau thượng đỉnh hôm 25/4 ở thành phố cảng Vladivostok cách biên giới Triều Tiên chừng 120 cây số, ông Putin nhấn mạnh Moscow và Washington đều muốn Bình Nhưỡng bỏ võ khí hạt nhân nhưng, ông nói, các đảm bảo an ninh mà Triều Tiên đòi hỏi nên được cam kết bởi nhiều nước, ý muốn nhắc tới các cuộc đàm phán 6 bên mà Nga từng tham gia cho tới khi bị sụp đổ vào năm 2009.

Sau cuộc họp với ông Kim, Tổng thống Nga sang Bắc Kinh 2 ngày và cho biết sẽ thông báo với lãnh đạo Trung Quốc về thượng đỉnh vừa diễn ra.

"Và chúng tôi sẽ thảo luận cởi mở vấn đề này với lãnh đạo Hoa Kỳ,” ông Putin nói. "Không có gì là bí mật. Quan điểm của Nga lúc nào cũng minh bạch.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG