Đường dẫn truy cập

Putin muốn xây dựng lực lượng tình báo kiểu KGB


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo Kommersant của Nga tuần này dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay trước kỳ bầu cử Tổng thống tiếp theo vào tháng 3/2018, điện Kremlin có kế hoạch lập ra một bộ mới bao gồm hầu hết các cơ quan an ninh hiện hữu của Nga.

Theo nguồn tin của Kommersant, bộ mới này gọi là Bộ An ninh Quốc gia, viết tắt là MGB, cùng tên mà nhà độc tài Xô Viết Josef Stalin đặt cho bộ máy đàn áp của ông từ năm 1946 cho đến khi ông qua đời vào năm 1953. Sau cái chết của Stalin, MGB được cơ cấu lại thành KGB, Ủy ban An ninh Quốc gia.

Tin nói Bộ MGB mới sẽ hợp nhất Cơ quan An ninh Liên bang, hiện là cơ quan an ninh chính của Nga, với Cục Bảo vệ Liên bang, đơn vị chuyên bảo vệ các quan chức cấp cao và bao gồm cả Cục An ninh Tổng thống chuyên bảo vệ Tổng thống.

MGB cũng sẽ hợp nhất Cục Tình báo Nước ngoài, cơ quan tình báo của Nga ở hải ngoại. Phân bộ điều tra của MGB sẽ xử lý các vụ án hình sự quan trọng nhất của quốc gia, và nhân sự MGB sẽ giám sát công việc của nhiều cơ quan thực thi luật pháp còn lại của Nga, bao gồm Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra.

Nếu kế hoạch tái cơ cấu này thật sự được thông qua, đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất mà Tổng thống Vladimir Putin đã làm đối với hệ thống an ninh của Nga. Trước đây trong năm, ông lập ra Vệ binh Quốc gia có nhiệm vụ bảo vệ biên giới Nga, chống khủng bố và tội phạm có tổ chức, bảo đảm trật tự công cộng và bảo vệ các cơ sở chủ chốt của nhà nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG