Đường dẫn truy cập

Đảng của ông Putin dẫn trước trong cuộc bầu cử quốc hội


Tổng thống Nga Putin đi bầu tại Moscow hôm 18/9/2016.

Các kết quả đầu tiên trong cuộc bầu cử quốc hội Nga cho thấy đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất đang dẫn trước các đảng khác.

Với chưa đầy 7% số phiếu đã được kiểm, đảng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được gần 45% số phiếu, trong khi tổng số phiếu mà ba đảng kế tiếp giành được là 40%.

Trong một cuộc họp được phát trên truyền hình, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Nga, Ella Pamfilova, nói rằng không có lý do để hủy kết quả ở bất kỳ điểm bỏ phiếu nào, dù có tin về gian lận bầu cử, và tình trạng nhét phiếu được xác định tại 3 điểm bỏ phiếu.

Theo dự kiến, đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất sẽ duy trì thế đa số tuyệt đối tại Hạ viện Nga.

Đảng Nước Nga Thống nhất do Thủ tướng Dmitry Medvedev làm lãnh đạo. Ông là một người trung thành với Tổng thống Vladimir Putin. Đảng này chiếm có 238 trong số 450 ghế của Viện Duma và chiếm đa số ở hơn 80 nghị viện cấp khu vực.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cử hơn 400 quan sát viên tới Nga để giám sát cuộc bầu cử, nhiều gần gấp đôi so với năm 2011, khi đó OSCE cử 215 người đến giám sát cuộc bầu cử quốc hội.

Các nhà phân tích nói rằng cuộc bỏ phiếu có khả năng sẽ là một cuộc trưng cầu về việc ông Putin được dự báo sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2018.

Ông Putin và Đảng Nước Nga Thống nhất đang hưởng một làn sóng ủng hộ mang tính dân tộc chủ nghĩa liên quan đến vụ bán đảo Crimea và các hành động quân sự đang diễn ra, cùng lúc truyền thông nhà nước lờ đi những người chỉ trích hoặc gọi họ là những kẻ phản bội.

Những người ủng hộ điện Kremlin cho đến nay vẫn coi trọng sự lãnh đạo cứng rắn hơn là những quan ngại về việc sự lãnh đạo đó đưa nước Nga đến đâu.

Tỷ phú Trump khen ông Putin ‘lãnh đạo tốt hơn’ ông Obama
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:38 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG