Đường dẫn truy cập

Putin kiểm tra chiến đấu cơ mới của Nga tại triển lãm hàng không


Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tại triển lãm hàng không MAKS năm 2019.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tại triển lãm hàng không MAKS năm 2019.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 20/7 kiểm tra một nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi mới mà Nga công bố tại triển lãm hàng không MAKS hàng năm, với mục tiêu nhắm đến thị trường xuất khẩu, theo Reuters.

Oleg Panteleyev, người đứng đầu cơ quan phân tích Aviaport, cho biết chiến đấu cơ được đặt tên của dự án là “Checkmate”, có khả năng được coi là đối thủ của chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

Hãng thông tấn Interfax dẫn một bài thuyết trình cho biết chiếc chiến đấu cơ dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023 với lô hàng đầu tiên được sản xuất vào năm 2026.

Rostec, tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ của nhà nước Nga, cho biết chiếc máy bay rất khó bị phát hiện và sẽ có chi phí vận hành thấp. Một đoạn video quảng cáo ngắn có các phi công đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ, Việt Nam và Argentina, cho thấy Moscow muốn xuất khẩu loại máy bay này ra ngoài.

Theo Reuters, Nga đã sản xuất thành công các nguyên mẫu của hệ thống vũ khí mới trong những năm gần đây, nhưng đôi khi phải vật lộn trong việc chuyển sang sản xuất hàng loạt.

Dưới thời Putin, Nga đã đầu tư rất nhiều vào máy bay quân sự và vũ khí mới, cho cả lực lượng vũ trang của mình và cũng để tăng doanh thu xuất khẩu từ việc bán vũ khí. Nhiều vũ khí mới của Nga vẫn dựa trên công nghệ từ thời Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Nga đã có các chiến đấu cơ thế hệ thứ tư - Sukhoi Su-27 hạng nặng và hạng nhẹ Mikoyan MiG-29. Nước này chỉ có một chiến đấu cơ hạng nặng thế hệ thứ năm là Su-57, nhưng không có loại tương đương hạng nhẹ, Reuters dẫn lời ông Panteleyev cho biết.

“Chiến đấu cơ hạng nhẹ được thế giới ưa chuộng nhiều hơn loại hạng nặng. Chúng rẻ hơn và phù hợp hơn với các nước không có lãnh thổ rộng lớn”, ông Panteleyev nói thêm.

Năm 2011, Nga đã sử dụng triển lãm hàng không MAKS để trình làng chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi Su-57.

United Aircraft Corporation, công ty con của Rostec, sở hữu nhà sản xuất máy bay Sukhoi có từ thời Liên Xô.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG