Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Harris gặp Chủ tịch Phúc, kêu gọi VN cùng Mỹ phản đối TQ 'bắt nạt'


Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, 25/8/2021.
Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, 25/8/2021.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi Việt Nam tham gia cùng với Mỹ chống lại “lối hành xử bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông. Lời kêu gọi này tiếp nối vào những phát ngôn mạnh mẽ của bà nhắm đến Bắc Kinh trong khi bà công du Đông Nam Á trong tuần này.

"Chúng ta cần phải tìm cách gây áp lực và tăng áp lực buộc Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và phản đối các tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng và đậm chất bắt nạt của họ, nói thẳng thắn ra là như vậy", bà phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Tư 25/8.

Lời phát biểu này của bà tiếp nối vào những lời lẽ sắc bén mà bà dành cho Bắc Kinh thông qua một bài phát biểu tại Singapore hôm thứ Ba 24/8. Trong bài phát biểu, bà nói rằng các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông đạt đến mức “ép buộc” và “đe dọa”.

Hôm 25/8, ở Việt Nam, Phó Tổng thống Harris cũng cho biết Hoa Kỳ ủng hộ việc giao thêm cho Việt Nam một tàu tuần tra của Tuần duyên Hoa Kỳ, để giúp Việt Nam bảo vệ các lợi ích an ninh của mình ở Biển Đông. Và bà ủng hộ việc nâng tầm mối quan hệ với Việt Nam từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược, là sự phân hạng về mặt ngoại giao phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai cựu thù.

Đây là những động thái mới nhất của chính quyền Biden nhằm tăng cường các liên minh của họ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Chuyến đi của bà Harris đến khu vực, bao gồm cả chặng dừng ở Singapore vào đầu tuần này, nhằm mở rộng sự can dự của Hoa Kỳ với cả Singapore lẫn Việt Nam và khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực.

Bà Harris, phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam, nói với chủ tịch của nước chủ nhà rằng “mối quan hệ của chúng ta đã đi một chặng đường dài trong một phần tư thế kỷ”.

Bà cũng thông báo về việc khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Văn phòng mới của CDC sẽ là một trong bốn văn phòng cấp khu vực trên toàn cầu và tập trung vào việc hợp tác với các chính phủ khu vực về nghiên cứu và đào tạo để đối phó và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang phải vật lộn với số ca nhiễm virus corona cao kỷ lục ở trong nước do biến chủng delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Việt Nam.

Liên quan đến việc Mỹ trợ giúp Việt Nam chống dịch, như VOA đã đưa tin, Phó Tổng thống Harris loan báo Mỹ sẽ tặng thêm 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số lượng vaccine viện trợ lên 6 triệu liều

Lô vaccine này sẽ bắt đầu đến Việt Nam trong 24 giờ tới, bà cho biết.

Loan báo được bà Harris đưa ra sau cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong ngày 25/8.

Ngoài ra bà cũng loan báo thêm “hỗ trợ về kĩ thuật và chương trình COVID-19” của Mỹ dành cho Việt Nam trị giá 23 triệu đôla, nâng tổng số tiền trợ giúp từ đầu dịch tới giờ lên tới gần 44 triệu đôla.

Theo lịch làm việc, vào chiều 25/8, Phó Tổng thống Harris dự kiến ký kết hiệp định về thuê đất để xây tòa đại sứ mới của Mỹ ở Hà Nội, sự kiện này đánh dấu nỗ lực mở rộng quan hệ giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG