Đường dẫn truy cập

Các công đoàn Bồ Đào Nha phản đối các biện pháp kiệm ước


1 người đàn ông đi qua 1 biểu ngữ có dòng chữ "Tổng đình công" ở ga xe lửa Cais do Sodre, Lisbon, 24/11/2010

Hai công đoàn lớn nhất Bồ Đào Nha đã phát động một ngày đình công để phản đối các kế hoạch kiệm ước.

Cuộc đình công hôm nay ảnh hưởng đến ngành giao thông vận tải, khiến các chuyến bay không cất cánh được và các dịch vụ xe buýt và xe lửa bị hủy.

Hai công đoàn này, đại diện cho người lao động cả trong chính phủ lẫn trong khối tư nhân, trù tính rằng cuộc đình công này là lớn nhất trong 20 năm qua.

Chính phủ đề nghị giải quyết thâm hụt ngân sách bằng cách cắt bớt chi tiêu, trong đó có việc giảm lương công chức.

Các cuộc đình công hôm nay còn ảnh hưởng đến các dịch vụ ngân hàng và các hoạt động doanh nghiệp khác, trong đó có một nhà máy ô-tô.

Chủ tịch Hội đồng Âu châu, ông Herman van Rompuy hôm qua nói rằng Bồ Đào Nha không cần đến quỹ cứu nguy tài chánh giống như trường hợp của Ireland mà Liên hiệp châu Âu thảo luận.

Giới chức này nói rằng các ngân hàng của Bồ Đào Nha có cơ cấu vốn ổn định và nước này không gặp phải tình trạng thị trường nhà đất sụp đổ như đã xảy ra ở các nền kinh tế khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG