Đường dẫn truy cập

Ðức Giáo Hoàng kỷ niệm 400 năm tìm thấy tượng Đức Mẹ Bác Ái ở Cuba


Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cử hành Thánh Lễ tại Công viên Bicentennial trong bang Guanajuato, Mexico, Chủ nhật, ngày 25/3/2012

Ðức Giáo Hoàng Benedicto 16 đến Cuba trong ngày hôm nay. Chặng dừng đầu tiên của ngài sẽ là thành phố Santiago miền đông để đánh dấu kỷ niệm 400 năm một thần tượng tôn giáo ở đó. Đức Mẹ Đồng trinh Bác ái El Cobre được tôn thờ bởi nhiều người Cuba, bất kể thuộc đức tin nào. Nhưng đó là trọng điểm trong một sách lược của Giáo hội Thiên Chúa giáo Roma đối với một nước mà các hạn chế tôn giáo đang được nới lỏng.

Một dòng liên tục những người hành hương mặc áo màu vàng tươi ôm những đóa hoa hướng dương và các lễ vật khác màu thường được được gắn liền với Đức mẹ Bác ái. Cách đây 400 năm, tượng Đức mẹ Đồng trinh đã được tìm thấy ngoài biển. Và tương truyền là khi cứu được bà thì biển êm sóng lặng.

Thánh đường chứa bức tượng được xây dựng bên ngoài thành phố Santiago vào những năm 1920. Một bộ sưu tập các huy chương thể thao và các áo của các đội bóng chầy tượng trưng cho niềm tin là bà đã thúc đẩy các giáo đồ của bà đạt được những thành tích vĩ đại. Ngay cả nhà văn Ernest Hemingway cũng đã dâng cho bà giải thưởng Nobel văn chương của ông năm 1954.

Sau khi thắp một vài ngọn nến màu vàng, Jeanette Gadeano nói Đức mẹ Đồng trinh Bác ái giúp bà có niềm tin. Nữ tín đồ này nói bà cầu nguyện cho hòa bình, cho gia đình, con cái mình và cho tất cả người dân Cuba. Và bà Gadeano nghĩ đến niềm hy vọng là mỗi ngày mọi sự sẽ tốt đẹp hơn, và mọi người có thể tiến tới.

Ít người Cuba đi nhà thờ đều đặn. Nhiều người thường pha trộn việc thờ phụng các vị thánh Thiên Chúa giáo với thần linh và các tập tục được đem tới Cuba từ châu Phi mấy trăm năm trước.

Linh mục Dionisio Garcia Ibanez là tổng giám mục địa phận Santiago. Ông nói Ðức Giáo Hoàng biết rằng thánh nữ 400 tuổi này còn là một biểu tượng của cả những người không theo đạo Thiên chúa.Vị linh mục này nói Ðức Giáo Hoàng đã chọn đến thăm Cuba vào thời điểm này để chào mừng lễ hội. Không còn nghi ngờ gì về việc ngài hiểu rõ thực tế tâm linh của dân chúng Cuba.

Theo thông tín viên Socolovsky của đài VOA, Tòa thánh Vatican hy vọng rằng chuyến thăm của Ðức Giáo Hoàng sẽ giúp thức tỉnh niềm tin ở Cuba. Để nhìn vào tương lai của Thiên chúa giáo, phải nhìn vào bên trong ngôi nhà thờ này. Mỗi thứ Bảy trong tuần, mấy chục trẻ em đến dự buổi dậy giáo lý hàng tuần do phụ huynh và các cựu học sinh phụ trách.

Sinh viên đại học Virgen Angelica Ladron de Guevarra là một trong các giáo viên. Cô nói đức tin Thiên Chúa đang phát triển ở Cuba. Cô hy vọng chuyến thăm của Ðức Giáo Hoàng sẽ làm cho cả chính phủ lẫn những người ngoại đạo bắt đầu bầy tỏ thêm một chút tin tưởng vào giáo dân và giáo hội Thiên chúa giáo.

Nhà thờ này là cơ sở chính bên ngoài hệ thống cộng sản của Cuba. Nhiều người Cuba biết ơn các nỗ lực của nhà thờ nhằm thúc đẩy việc khai phóng kinh tế.

Linh mục Luis del Castillo đã giúp giáo hội Cuba lúc ông về hưu sau khi làm giám mục ở quê nhà Uruguay. Giám mục Del Castillo nói chủ nghĩa thế tục không bám rễ sâu ở Cuba, như ở một số nước Đông Aâu và châu Mỹ Latinh trỗi dậy từ chế độ cộng sản hay độc tài.

Vị linh mục này nói “Chúng ta đang đặt chân lên một mảnh đất rất phì nhiêu bởi vì dân chúng ở đây rất mộ đạo hơn nhiều so với đất nước của ông là Uruguay. Và ông tin rằng, với những hạt giống giáo lý, mảnh đất tốt lành này sẽ giúp đơm hoa kết trái trong tương lai.

Khi tiến ra ánh sáng gần như chói lòa của thành phố này, các em nhỏ truyền tay nhau một tấm bích chương chào mừng Ðức Giáo Hoàng Benedicto. Chính ngài dường như cũng hy vọng rằng đám trẻ này sẽ giúp hồi sinh lại đạo Thiên Chúa trong một nước đã từng là một quốc gia vô thần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG