Đường dẫn truy cập

Phúc trình về Nhân quyền của Hoa Kỳ viện dẫn các vụ biểu tình ở Hong Kong


Một phúc trình của quốc hội Hoa Kỳ về Hong Kong đã khơi ra phản ứng mạnh hôm thứ Sáu từ phía chính phủ Trung Quốc, và nước này khẳng định việc phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào nội bộ của Trung Quốc.

Một bản phúc trình về nhân quyền của chính phủ Hoa Kỳ hối thúc các nhà lập pháp Mỹ theo dõi sát những cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong và tích cực gây áp lực cho Trung Quốc về vấn đề này. Ủy ban Hành pháp Quốc hội về Trung Quốc đã biến Hong Kong thành một trong số 13 đề nghị về chính sách chủ chốt trong bản phúc trình thường niên trình lên Quốc hội. Chính phủ Trung Quốc nói bản phúc trình này bóp méo sự thật.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Trung Quốc hết sức bất bình về bản phúc trình và kêu gọi ủy ban đình chỉ các hành động gây phương hại cho bang giao Trung-Mỹ. Ông Hồng nói các vấn đề của Hong Kong là nội bộ của Trung Quốc, và không một chính phủ, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp vào.

Ủy ban nói các cuộc bầu cử theo đề nghị của Trung Quốc ở Hong Kong “nêu ra các quan ngại về tương lai của các quyền tự do và nền pháp trị mong manh phân biệt Hong Kong với lục địa Trung Quốc và củng cố cho danh tiếng tài chính và sự thịnh vượng ở Hong Kong.”

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cũng đã tham gia kêu gọi đòi dân chủ đầy đủ ở Hong Kong.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Mã đặt câu hỏi vì sao Trung Quốc không cho phép một số người được dân chủ trước và thực hiện những lời hứa hẹn mà lục địa đã đưa ra cho Hong Kong cách đây 17 năm. Ông nói lục địa hứa dân chúng Hong Kong sẽ được đặt dưới quyền hành chính của Hong Kong; Hong Kong sẽ hưởng mức độ cao về tự trị và cuộc bầu cử chức hành chính trưởng quan sẽ được tiến hành theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Tổng thống Mã nói nếu Trung Quốc thực hiện những lời hứa này thì các cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ xoay theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại và nói rằng các cuộc bầu cử đòi dân chủ ở Hong Kong là vi phạm luật pháp và kế hoạch bầu cử do Bắc Kinh đề ra vốn đã là một bước lịch sử hướng tới dân chủ.

Bản phúc trình của Hoa Kỳ về nhân quyền cũng đề nghị Hoa Kỳ ca ngợi các nhà hoạt động cho nhân quyền của Trung Quốc và cung cấp cho công dân Trung Quốc kỹ thuật để tránh sự kiểm duyệt của chính phủ.

Người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã hoạch định một cuộc tập họp lớn cho thành phố sau khi chính phủ Hong Kong hủy bỏ các cuộc đàm phán đã được dự định với những người tổ chức biểu tình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG