Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Hong Kong kêu gọi dân xuống đường sau khi đàm phán đổ vỡ


Một sinh viên nói chuyện vào người biểu tình ủng hộ dân chủ bên ngoài trụ sở văn phòng chính phủ Hong Kong,10/10/14
Một sinh viên nói chuyện vào người biểu tình ủng hộ dân chủ bên ngoài trụ sở văn phòng chính phủ Hong Kong,10/10/14

Sinh viên biểu tình ở Hong Kong kêu gọi tuần hành tập thể để phản đối quyết định của chính quyền hủy các cuộc đàm phán về cải cách bầu cử.

Cuộc tuần hành sẽ diễn ra vào tối nay (giờ địa phương) tại khu Admiralty, nơi những người biểu tình cổ xúy dân chủ đã cắm trại gần hai tuần nay.

Chính quyền tối hôm qua rút bỏ các cuộc thương lượng với sinh viên biểu tình, nói rằng không thể tổ chức đàm phán trong khi các cuộc biểu tình mà họ xem là bất hợp pháp vẫn tiếp tục.

Một sinh viên biểu tình tên Ng Yiu-wing nói:

“Tôi không cảm thấy thất vọng vì chính quyền đã lâm vào tình trạng gay go từ ban đầu khi ông Lương Chấn Anh tuyên bố tất cả các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức trong khuôn khổ quyết định của Ủy ban Thường vụ Trung Quốc. Cho nên, chẳng có gì để phải thương lượng cả.”

Chính quyền thân Bắc Kinh phẫn nộ trước những lời đe dọa của lãnh đạo sinh viên rằng sẽ leo thang biểu tình nếu các đòi hỏi cải cách dân chủ không được đáp ứng.

Một vài người dân Hong Kong cho rằng giới sinh viên cần phải xem lại chiến thuật để đạt được điều mong muốn:

“Các nhóm sinh viên cần suy nghĩ rõ ràng về những việc họ đang làm. Nếu họ đòi hỏi quá nhiều sẽ không đạt được sự đồng thuận. Chính trị là phải nhượng bộ. Mọi người đều phải hòa giải.”

Người biểu tình yêu cầu trưởng quan hành chánh Hong Kong, Lương Chấn Anh, phải từ chức và rằng Bắc Kinh phải đảo ngược quyết định sàng lọc ứng cử viên cho cuộc bầu cử ở Hong Kong vào năm 2017.

Số người biểu tình đã giảm xuống còn vài trăm từ con số hàng chục ngàn ban đầu tụ tập tại các địa điểm biểu tình trên khắp thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG