Đường dẫn truy cập

Phúc trình mới về công ăn việc làm làm thay đổi vận động tranh cử tổng thống Mỹ


Người đi xin việc chờ hội chợ việc làm ở Fort Lauderdale, bang Florida, mở cửa, ngày 17/9/2012.
Phúc trình mới nhất về việc làm ở Mỹ cho thấy số người có công ăn việc làm hiện nay cao hơn con số của tháng giêng năm 2009, khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức.

Số liệu mới nhất do Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu trái ngược với một trong những luận điểm chính của ông Mitt Romney, ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, là nước Mỹ đã mất đi hàng trăm ngàn công ăn việc làm kể từ khi ông Obama lên làm tổng thống.

Ông Romney đi vận động tại tiểu bang Pennsylvania hôm thứ Sáu trong lúc có tin là những số liệu lao động được điều chỉnh cho thấy tuy có 13 triệu người thất nghiệp, số công ăn việc làm được tăng thêm trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 3 cao hơn gần 400.000 so với ước tính trước đây.

Điều này có nghĩa là số việc làm tính chung trong thị trường lao động Mỹ giờ đây cao hơn 125.000 so với con số khi ông Obama nhậm chức và số việc làm được tạo ra cao hơn số việc làm bị mất đi trong nhiệm kỳ của ông.

Các cuộc thăm dò ý kiến hồi gần đây cho thấy ông Obama dẫn trước đáng kể tại Pennsylvania và nhiều tiểu bang khác được gọi là tiểu bang dao động, là những tiểu bang dự kiến sẽ định đoạt kết quả cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11.

VOA Express

XS
SM
MD
LG