Đường dẫn truy cập

'Bắc Triều Tiên tiếp tục chà đạp nhân quyền một cách trắng trợn'


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đọc diễn văn trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền ở Bình Nhưỡng.
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đọc diễn văn trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền ở Bình Nhưỡng.

Một bản phúc trình của một tổ chức nhân quyền ở Nam Triều Tiên cho biết những vụ vi phạm nhân quyền tràn lan và có hệ thống ở Bắc Triều Tiên vẫn tiếp diễn, bất chấp những nỗ lực to lớn của Liên Hiệp Quốc trong hai năm qua để gây sức ép đòi chính phủ Kim Jong Un thay đổi. Thông tín viên Brian Padden của đài VOA tại Seoul tường thuật.

Bản phúc trình do Trung tâm Dữ liệu Nhân quyền Bắc Triều Tiên công bố đầu tuần này dựa trên những cuộc phỏng vấn với hàng ngàn người Bắc Triều Tiên đào tị đang sinh sống ở Nam Triều Tiên.

Những chi tiết của hơn 50.000 vụ vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên không thể được chứng thực và có thể bị thổi phồng, vì nó chẳng những chỉ bao gồm những gì mà các nhân chứng đã trực tiếp trải qua hoặc nhìn thấy, mà còn có những điều mà họ nghe những người khác kể lại.

Mặc dầu vậy, văn kiện này cũng cung cấp cho người đọc một hình ảnh hiếm hoi và ghi nhận rất nhiều lời chứng để hỗ trợ cho kết luận là tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên không hề được cải thiện kể từ năm 2014, khi Liên Hiệp Quốc phổ biến một báo cáo về một mạng lưới nhà tù chính trị ở Bắc Triều Tiên và những hành vi tàn ác không khác gì những hành vi mà Đức Quốc Xã đã làm trước và trong Thế chiến Thứ hai.

Bà Yoon Yeo Sang, Tổng Giám đốc Thư khố Nhân quyền Bắc Triều Tiên, cho biết như sau.

"Bản phúc trình của Uỷ ban Điều tra Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Bắc Triều Tiên thật ra chỉ có một ảnh hưởng hết sức hạn chế và chúng tôi không nhận thấy có một sự cải thiện đáng kể nào."

Cộng đồng quốc tế đã tìm cách gây sức ép đòi giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên cải cách và buộc những thủ phạm của những hành vi tàn ác phải chịu trách nhiệm. Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng sẽ bị trừng phạt và rốt cuộc có thể bị truy tố nếu không thỏa mãn đòi hỏi đó.

Dựa trên báo cáo của Uỷ ban Điều tra, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết để thông qua một nghị quyết nhằm đề nghị Toà án Hình sự Quốc tế truy tố Bắc Triều Tiên về tội ác chống nhân loại. Tuy nhiên, nghị quyết này chưa được đưa ra biểu quyết tại Hội đồng Bảo an, vì hầu như chắc chắn là sẽ bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Báo cáo của Uỷ ban Điều tra cho biết từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền cuối năm 2011, gần 100 giới chức cấp cao trong chính phủ và quân đội đã bị xử tử, hoặc công khai hoặc bí mật.

Về việc này, bà Yoon Yeo Sang của Thư khố Nhân quyền Bắc Triều Tiên cho biết như sau.

"Chúng tôi có thể thấy là sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, quốc gia này đã có nhiều vấn đề chính trị nội bộ và điều đó có thể đã ngăn chận những chính sách có ích cho việc cải thiện tình hình nhân quyền."

Bà Yoon cũng cho biết tuy con số những vụ vi phạm được báo cáo vẫn còn nhiều, nhưng trong một số khía cạnh nhân quyền, con số những vụ vi phạm đã giảm đi trong thập niên vừa qua.

"Con số những vụ tra tấn và đối xử vô nhân đạo đã lên tới mức cao nhất trong thập niên 2000, nhưng những vụ này vẫn xảy ra một cách đều đặn."

Bà Yoon cũng cho biết mặc dù đại đa số người dân Bắc Triều Tiên vẫn sống trong cảnh nghèo túng, không ai bị chết đói trong vài năm qua, một phần là nhờ vào những biện pháp cải cách nông nghiệp, giúp cho nông dân có thể sản xuất nhiều hơn và gia tăng những hoạt động mua bán trên thị trường tư nhân với Trung Quốc.

Nạn đói trong thập niên 1990 giết chết hơn 3 triệu người ở Bắc Triều Tiên đã trở nên tệ hại hơn vì sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền đối với sản xuất nông nghiệp và vì viện trợ kinh tế bị cắt đứt một cách đột ngột sau khi Liên Sô sụp đổ.

Tháng 3 vừa qua, Nam Triều Tiên đã thông qua luật lệ để liên kết các chương trình viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên với sự cải thiện nhân quyền của Bình Nhưỡng. Seoul cũng quyết định sẽ thu thập thông tin về những vụ vi phạm nhân quyền của chính phủ và các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG