Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên gia tăng hoạt động hạt nhân sau đợt chế tài mới nhất


Dân Hàn Quốc xem truyền hình tin tức về một vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên. Chính phủ Kim Jong Un đã có những phản ứng ương ngạnh sau khi bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp chế tài mới.
Dân Hàn Quốc xem truyền hình tin tức về một vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên. Chính phủ Kim Jong Un đã có những phản ứng ương ngạnh sau khi bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp chế tài mới.

Các giới chức Nam Triều Tiên cho biết Bắc Triều Tiên có thể sắp sửa thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, sau khi bị cộng đồng quốc tế áp đặt nhiều biện pháp chế tài nghiêm nhặt vì vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào tháng giêng và những vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo hồi tháng hai. Thông tín viên Brian Padden của đài VOA gởi về bài tường thuật từ Seoul

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay cho biết Washington và Seoul đang theo dõi sát một sự gia tăng của những hoạt động tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye–ri ở Bắc Triều Tiên.

Ông Moon Sang Kyun, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên, nói rằng sự gia tăng đó chứng tỏ Bình Nhưỡng đang chuẩn bị để thực hiện thêm một vụ thử nghiệm hạt nhân.

"Tôi không thể cho quí vị biết các chi tiết nhưng tôi có thể nói với quí vị là Bắc Triều Tiên có khả năng để tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 vào bất cứ lúc nào."

Chính phủ Kim Jong Un đã có những phản ứng ương ngạnh sau khi bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp chế tài mới, nghiêm nhặt hơn, vào tháng ba vì vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư hồi tháng giêng và vụ phóng hoả tiễn tầm xa vào tháng hai.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye hôm nay ra lệnh cho quân đội tiếp tục cảnh giác để đề phòng trường hợp hoạt động quân sự của miền Bắc dẫn tới một vụ tấn công nhắm vào miền Nam.

"Hiện chưa rõ loại hành động khiêu khích nào mà Bắc Triều Tiên sẽ thực hiện để tránh bị cô lập và để củng cố chế độ của họ."

Một số các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên là những mưu toan nhằm làm cho cộng đồng quốc tế chấp nhận vị thế cường quốc hạt nhân của họ và nhằm củng cố quyền hành của ông Kim Jong Un trước đại hội Đảng Lao động vào tháng 5.

Cũng có một số người suy đoán là quân đội Bắc Triều Tiên đang bị áp lực đòi họ thực hiện một vụ thử nghiệm hạt nhân thành công sau khi một vụ thử nghiệm phi đạn tầm trung bị thất bại thê thảm hôm thứ 6 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay cho biết vụ thử nghiệm sắp tới của Bắc Triều Tiên rất có thể là một vụ thử nghiệm dưới lòng đất và là một vụ thử nghiệm đầu đạn hạt nhân.

Bắc Triều Tiên tuyên bố đã thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân để gắn vào một phi đạn đạn đạo. Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ xem đó là một sự đe dọa có thể tin được nhưng chưa được chứng tỏ. Các chuyên gia cho rằng Bắc Triều Tiên phải mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo một phi đạn hạt nhân tầm xa có thể bắn tới lục địa nước Mỹ.

Bắc Triều Tiên gia tăng hoạt động hạt nhân sau đợt chế tài mới nhất
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:29 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG