Đường dẫn truy cập

Phụ tá thứ ba trong chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận tội


Ông George Papadopoulos, phụ tá trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Sau khi hai cựu phụ tá của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị khởi tố, nhóm điều tra liên bang cho biết một trợ lý khác trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng nhận tội khai man với Cục điều tra liên bang (FBI).

Theo hãng tin Reuters, ông George Papadopoulos, người thứ ba trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi đầu tháng 10 đã nhận tội nói dối với FBI, mặc dù tin này chỉ mới được công bố hôm thứ Hai 30/10.

Cả hai ông Manafort và Gates đều không nhận tội, dù bị viện công tố ra cáo trạng với 12 tội danh, trong đó có tội rửa tiền và hành động như đại diện cho các lợi ích của cựu chính quyền Ukraina, vốn có lập trường thân Nga, dù không có đăng ký.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói bản cáo trạng không có liên quan gì tới ông Trump hay chiến dịch tranh cử của ông, và cũng không có bằng chứng về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử với Nga.

Trong một diễn biến liên quan trực tiếp đến chiến dịch tranh cử năm 2016 của ôngTrump, hôm Thứ Hai 30/10, công tố viên cho biết ông Papadopoulos, cựu cố vấn chiến dịch, đã nhận tội hồi đầu tháng này rằng ông đã khai không đúng sự thật với nhân viên FBI.

Văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller nói ông Papadopoulos đã nói dối với nhân viên FBI về thời điểm cuộc tiếp xúc giữa ông và một giáo sư ở London, người cho biết là nắm trong tay thông tin có thể ảnh hưởng tới uy tín của bà Hillary Clinton, đối thủ chính trị của ông Trump.

Theo tài liệu của tòa án, ông Papadopoulos, cựu cố vấn về chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử, thú nhận rằng ông đã "gặp Chính phủ nhiều lần để cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi."

Bà Sanders, người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc, nói vai trò của ông Papadopoulos trong chiến dịch tranh cử của ông Trump "rất hạn chế", và ông là một tình nguyện viên.

Trong một email ngày 4/5 được trích dẫn trong bản cáo trạng của Papadopoulos, một nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chuyển một thông điệp từ ông Papadopoulos, đề nghị một cuộc gặp giữa ông Trump với chính phủ Nga với một giới chức khác trong chiến dịch vận động.

Theo bản cáo trạng, nhân viên này đã ghi chú thêm: "Hãy thảo luận. Chúng ta cần một người nào đó để thông báo ông DT sẽ không thực hiện các chuyến đi ấy. Phải là một người nào đó ở cấp thấp hơn trong chiến dịch, để đảm bảo không đánh đi một tín hiệu nào."

Một nguồn tin ở Washington, muốn giữ kín danh tính, đã đọc được bức email đó, cho biết người gửi là ông Manafort và người nhận là ông Gates.

Ông Manafort điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump từ tháng 6 cho đến tháng 8 năm 2016, trước khi ông từ chức giữa lúc có tin ông có thể đã nhận được các khoản thanh toán bất hợp pháp lên tới hàng triệu đôla từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG