Đường dẫn truy cập

Ông Paul Manafort là ai?


Ông Paul Manafort, người từng quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump 2016.
Ông Paul Manafort, người từng quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump 2016.

Ông Paul Manafort, người từng quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã “nộp mình” cho chính quyền liên bang hôm 30/10, Đài CNN và The New York Times cho biết.

Hầu hết các cáo buộc nêu trong bản cáo trạng với 12 tội danh đều liên quan đến hoạt động trước khi ông Manafort gia nhập chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Manafort là người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump từ tháng 3 đến tháng 8/2016.

Ông Paul Manafort, 68 tuổi, là một nhà vận động hành lang và nhà hoạt động chính trị lâu năm, từng là cố vấn cho các chiến dịch của đảng Cộng hòa kể từ tổng thống Gerald Ford, Ronald Reagan và George H. W. Bush, theo đài truyền hình CNBC.

Ông Manafort là cư dân của thành phố Alexandria, bang Virginia. Năm 1980 ông thành lập công ty tư vấn Black, Manafort, Stone & Kelly.

Năm 1985, ông bắt đầu làm việc với nhà độc tài Philipines Ferdinand Marcos, người đã đắc cử vào năm 1986 giữa lúc ông Marcos bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và gian lận phiếu bầu. Ông Marcos đã chạy trốn khỏi đất nước vài tuần sau đó.

Khoảng thời gian đó, ông Manafort cũng làm công tác quan hệ công chúng cho lãnh đạo phiến quân Angola Joseph Savimbi, người sau đó đã bị lực lượng chính phủ Angola giết chết vào năm 2002.

Năm 1988, ông Manafort làm việc với ứng cử viên tổng thống George H.W. Bush.

Trong những năm 1990, ông Manafort thành lập một công ty mới với các đối tác Rick Davis và Matthew Freedman.

Năm 1996, ông Manafort quản lý chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa Robert Dole nhưng thất bại.

Năm 2004, ông Manafort đã bắt đầu những gì nhiều mà truyền thông loan tin là một mối quan hệ lâu dài về tài chánh với ông Oleg Deripaska, nhà tỷ phú có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Manafort là một nhân tố chủ chốt trong giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Khi người quản lý chiến dịch Corey Lewandowski bị sa thải vào tháng 6, ông Manafort đã đảm nhiệm vai trò này. Nhưng ông Manafort đã bị ông Trump sa thải vào tháng 8 khi vấp phải những nghi vấn về chiến dịch tranh cử và mối quan hệ với Nga.

Một nguồn tin nói với The New York Times rằng ngoài ông Manafort, cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Rick Gates, cũng ra đầu thú trước chính quyền.

Ông Richard W. Gates III, 45 tuổi, đến từ thành phố Richmond, bang Virginia.

Ông Manafort được nhìn thấy rời khỏi nhà vào sáng 30/10 (giờ địa phương), theo một nhân chứng của Reuters, nhưng chưa rõ người này đi đâu. Đài CNN cho biết ông Manafort sẽ "nộp mình" cho công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ Robert Mueller.

Sau đó, ông Mueller đã đến văn phòng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Washington.

Ông Manafort và ông Rick Gates, một đối tác làm ăn và là người phó của ông trong ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump, bị truy tố hôm 27/10 tại Quận Columbia trong một cáo trạng được mở niêm phong hôm thứ Hai 30/10 sau khi hai bị báo ra trình diện FBI, theo thông báo của phòng công tố đặc biệt.

Theo CNN, ông Gates là cộng sự lâu năm của ông Manafort. Hai người làm việc cùng nhau từ giữa những năm 2000.

Âm mưu chống lại Hoa Kỳ, rửa tiền

Thông báo của phòng công tố đặc biệt nói: “Cáo trạng gồm 12 tội danh gồm âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, làm đại diện không đăng ký cho một tổ chức nước ngoài, các khai báo FARA (Luật đăng ký đại diện cho tổ chức nước ngoài) sai sự thật và gây hiểu lầm, khai man, và 7 tội danh khác liên quan đến việc không khai báo về các tài khoản ngân hàng và tài chánh ở nước ngoài.”

Cả Manafort và Gates đều bị truy tố với tội danh âm mưu chống nước Mỹ, không đăng ký khi hoạt động như điệp viên cho nước ngoài vừa rửa tiền hàng triệu USD.

Cáo trạng nói ông Manafort và ông Gates được trả nhiều triệu đôla từ công việc làm cho các chính đảng và các thủ lãnh chính trị ở Ukraine và hoạt động rửa tiền thông qua các pháp nhân Mỹ và nước ngoài để giấu các khoản chi trả trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến ít nhất là năm 2016.

Trước đó, ông Manafort từng bị điều tra do vi phạm luật thuế liên bang, rửa tiền và cáo buộc thiếu trung thực về hành vi vận động hành lang ở nước ngoài.

Những cáo buộc này không liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hoặc nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG