Đường dẫn truy cập

Phụ nữ Yazidi kể lại câu chuyện kinh hoàng trong lúc bị IS bắt giữ


Cô Soham Mohamed, 18 tuổi, trốn thoát 6 tháng sau khi bị bắt. Cô Soham cho biết cô bị hiếp dâm liên tục và bị đánh đập cho đến cách đây một tháng khi cô trốn thoát được.

Khi các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo chiếm một phần miền bắc Iraq cách đây 6 tháng, một trong những khu vực bị tàn phá nhiều nhất là khu vực của người Yazidi, một khối sắc tộc-tôn giáo thiểu số sinh sống chung quanh Sinjar. Các phần tử hiếu chiến sát hại hàng ngàn người đàn ông và bắt giữ phụ nữ và trẻ em. Một số phụ nữ trẻ trốn thoát được. Họ đã kể lại những gì họ phải chịu đựng cho thông tín viên VOA Scott Bobb tại Ba’adra, cách Mosul 40 kilômét về phía bắc.

Trại Ba’adra tại miền bắc Iraq là nơi tạm trú của 15.000 người Yazidi tản cư. Hàng ngàn người khác bị các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo, còn có tên là “Daesh”, bắt giữ.

Cô Soham Mohamed, 18 tuổi, trốn thoát 6 tháng sau khi bị bắt. Cô đồng ý nói chuyện nếu khuôn mặt và tên thực của cô không được tiết lộ. Cô nói Nhà nước Hồi Giáo chiếm làng cô vào tháng 8 năm ngoái và bắt đi tất cả những người đàn ông.

Cô Mohamed nói: “7 người con gái chúng tôi bị họ dùng vũ lực tách rời khỏi mẹ của chúng tôi và họ đưa chúng tôi đến một căn nhà tại Tal Afar. Thức ăn rất tệ. Một tháng sau đó, hai người đàn ông Daesh đến nơi và chọn một số người trong 7 người chúng tôi và mang chúng tôi đến một ngôi nhà tại Mosul.”

Cô Soham bị hiếp dâm liên tục và bị đánh đập cho đến cách đây một tháng, khi cô trốn thoát được. Cô nói cô chạy suốt đêm cho đến khi tìm được một gia đình cho cô nương náu. Những người này cuối cùng đã liên lạc được với chú cô và cô được giải cứu.

Các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo giết chết khoảng 1.700 người tại làng Kocho. Cô Sara Hussein nói có hơn 100 thiếu nữ bị đưa đến một căn nhà tại Raqqa, miền bắc Syria. Đêm đó các phần tử hiếu chiến đến căn nhà đó.

Cô Hussein cho biết: “Mỗi chiến binh mua một cô gái. Họ đến để mua bán chúng tôi và bắt buộc chúng tôi cải đạo sang đạo Hồi. Họ cưỡng hiếp chúng tôi và không cho chúng tôi ăn uống. Họ không chừa một ai. Nếu một người chống lại, tất cả chúng tôi sẽ bị họ đánh đập. Họ bẻ tay và đánh vỡ đầu chúng tôi. Chúng tôi không thể làm gì cả. Đôi khi, ba người trong bọn họ hiếp dâm một cô gái.”

Cô Hussein vô cùng tức giận về phản ứng của cộng đồng quốc tế mà cô nói là quá ít và quá trễ.
Cô Hussein vô cùng tức giận về phản ứng của cộng đồng quốc tế mà cô nói là quá ít và quá trễ.

Cô Hussein cho biết sự việc còn tệ hơn nữa đối với các em nhỏ tuổi hơn.

Cô Hussein kể rằng: “Chúng tôi trốn thoát, nhưng chúng tôi không sung sướng gì vì gia đình chúng tôi không có ở đây. Tất cả gia đình thân thuộc chúng tôi đều sống với Daesh. Họ tẩy não các em nhỏ và chính thuốc các em. Và những em nhỏ này trong tương lai sẽ làm những việc tàn bạo như vậy đối với chúng tôi.”

Cô Hussein vô cùng tức giận về phản ứng của cộng đồng quốc tế mà cô nói là quá ít và quá trễ.

Cô Hussein nói: “Tất cả các nước lớn như Hoa Kỳ, Ả Rập Xê-út, Australia, Pháp, đang tấn công Nhà nước Hồi Giáo, nhưng họ không quan tâm đến chúng tôi. Họ chỉ quan tâm đến dầu hoả của Iraq. Nếu họ muốn giúp chúng tôi, họ phải giải cứu những người bị bắt cóc.

Cô Hussein trốn thoát vào tháng 11 năm ngoái. Cô nói cô muốn làm chứng trước Tòa án Hình sự Quốc tế về những gì xảy ra cho cá nhân cô và đồng bào cô.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG