Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ yêu cầu Quốc hội cho sử dụng sức mạnh quân sự chống IS


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, theo dự liệu, sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận một dự luật mới để cho phép sử dụng sức mạnh quân sự trong 3 năm để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo và những tổ chức cực đoan khác. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Victor Beattie, yêu cầu này được đưa ra trong lúc các nhà lập pháp được thông báo là nhiều chiến binh nước ngoài đang rủ nhau gia nhập hàng ngũ của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Hôm thứ ba, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tuy Tổng thống Obama tin là có quyền ra lệnh thực hiện hành động quân sự chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, nhưng sự cho phép mới của Quốc hội sẽ là một “biểu tượng mạnh mẽ” của sự đoàn kết trong mục tiêu làm sút giảm khả năng và tiêu diệt nhóm khủng bố này.

"Trong thời gian vừa qua, từ khi Tổng thống Obama bàn tới vấn đề này hồi tháng 11, và ngay cả trước khi tổng thống đưa ra loan báo này vào tháng 11, các giới chức hành pháp đã thảo luận với các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ ở lưỡng viện Quốc hội để dự luật có những ngôn từ mà phe Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện có thể ủng hộ. Tổng thống tin rằng thông điệp này sẽ mạnh mẽ hơn nữa nếu nó có sự ủng hộ của cả hai đảng."

Tổng thống Obama cho rằng ông có quyền ra lệnh thực hiện những vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq dựa trên dự luật cho phép mà Quốc hội thông qua năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Tin tức cho biết dự luật cho phép mới, có mục đích thay thế dự luật cho phép năm 2002 mà Quốc hội thông qua để tiến hành cuộc chiến tranh Iraq, sẽ cho phép điều động Lực lượng Đặc biệt và cố vấn tới mọi nơi cần thiết, nhưng không cho phép điều động những lực lượng gọi là “lực lượng công kích trên bộ trong thời gian dài”. Về việc này, ông Earnest cho biết như sau.

"Tổng thống tin rằng việc điều động nhân viên quân sự Mỹ với qui mô lớn tới tác chiến ở Iraq và Syria là không còn phù hợp với các lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta."

Ông Ernest cho biết nhịp độ của hoạt động tham khảo ý kiến giữa chính phủ và Quốc hội đã gia tăng trong vài tuần qua và ngôn từ của dự luật cho phép sẽ là kết quả của những cuộc thảo luận này.

Lãnh tụ phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell hôm qua cho biết vấn đề này có phần chắc sẽ là trọng tâm của các cuộc tranh luận trong vài tuần lễ sắp tới.

"Đây là một vấn đề rất đỗi quan trọng, và nhìn từ góc độ thủ tục, chúng tôi sẽ tìm cách bao gồm tất cả mọi người trong hội nghị của chúng tôi vào các cuộc thảo luận bắt đầu từ tuần sau. Đối với Quốc hội, không có vấn đề nào nghiêm túc hơn vấn đề cho phép sử dụng sức mạnh quân sự, và chúng tôi đang nóg lòng chờ xem những ngôn từ mà tổng thống cảm thấy ông ấy cần có, và chắc chắn là vấn đề đó sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận trong những tuần lễ tới đây."

Trong khi đó, tại cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ ngày hôm nay, các nhà lập pháp sẽ được các chuyên gia chống khủng bố báo cáo là hơn 20.000 người đến từ hơn 90 nước đang chiến đấu bên cạnh những phần tử hiếu chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Trung tâm Quốc gia Chống khủng bố cho biết trong số đó có hơn 150 người là công dân Mỹ hoặc có qui chế thường trú nhân ở Mỹ.

Các nhà phân tích nói rằng tỉ lệ chiến binh nước ngoài ở Iraq và Syria là cao nhất từ trước đến nay và nhiều hơn con số gộp chung của những người đã tới chiến đấu ở Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen và Somalia trong 20 năm qua.

XS
SM
MD
LG