Đường dẫn truy cập

Phụ nữ Úc bị bắn ở Mỹ, cảnh sát nhất định không khai


Bà Justine Damond, còn có tên khác là Justine Ruszczyk.
Bà Justine Damond, còn có tên khác là Justine Ruszczyk.

Cơ quan của Mỹ điều tra vụ một phụ nữ Úc bị cảnh sát bắn chết ở thành phố Minneapolis, Minnesota, nói rằng một nhân viên cảnh sát giật bắn mình vì một tiếng ồn lớn ngay trước khi đồng nghiệp của anh bắn chết người phụ nữ.

Bà Justine Damond - một giáo viên dạy Thiền và là một cô dâu tương lai - bị giết vào tối thứ Bảy 15/7 ở đường hẻm phía sau nhà bà sau khi gọi nhân viên cấp cứu để báo tin là hình như đang xảy ra một vụ tấn công tình dục.

Văn phòng Tội phạm Hình sự bang Minnesota nói viên cảnh sát đã bắn bà Damond xuyên qua cửa xe bên phía tài xế đã từ chối trả lời thẩm vấn, giữa lúc ngày càng có nhiều nghi vấn về những gì đã diễn ra.

"Tôi ước rằng ông ấy sẽ đưa ra một lời khai. Theo luật, chúng tôi không thể ép buộc ông nhưng tôi mong ông ấy sẽ làm như vậy. Chúng tôi vẫn còn nhiều nghi vấn và hy vọng sẽ sớm có câu trả lời. Tại sao cảnh sát Noor rút súng ra và bắn bà Damond, điều gì đã xảy ra từ khi cảnh sát tới hiện trường cho đến khi người phụ nữ được xác nhận đã chết, tại sao không có những hình ảnh quay bằng camera gắn trên người của cảnh sát, tại sao các máy ghi hình không được kích hoạt, tất cả chúng ta đều muốn có lời đáp cho những câu hỏi này."

Những người tưởng niệm đốt nến ở quê nhà bà Damond ở bên Úc hôm thứ Tư góp giọng với Thủ tướng nước này, đòi phải có câu trả lời cho những nghi vấn đó.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull:

"Chúng tôi đang tìm câu trả lời, đây là một vụ giết người gây sốc. Không thể giải thích được. Xin chân thành chia buồn với gia quyến của nạn nhân. Làm thế nào mà một phụ nữ trong bộ pyjama ở ngoài đường đang yêu cầu cảnh sát giúp, lại bị bắn như thế?"

Các giới chức nói máy thu hình gắn trên người cảnh sát không được bật lên, đó là một vi phạm các quy tắc của Sở Cảnh sát Minneapolis.

Sự cố này cũng không được camera gắn trên xe tuần tra của cảnh sát ghi hình. Cả hai nhân viên cảnh sát liên hệ đều bị tạm đình chỉ công tác, nhưng có trả lương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG