Đường dẫn truy cập

Iran kết án một nghiên cứu sinh người Mỹ gốc Hoa


Nghiên cứu sinh người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang bị Iran kết án 10 năm tù.
Nghiên cứu sinh người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang bị Iran kết án 10 năm tù.

Nghiên cứu sinh người Mỹ gốc Hoa bị kết án 10 năm tù tại Iran với cáo buộc “xâm nhập” lãnh thổ và đưa tài liệu mật ra nước ngoài là người vô tội, giáo sư cố vấn của anh tại đại học Princeton khẳng định ngày 17/7.

Trường Princeton nói họ hết sức bức xúc trước những cáo buộc đối với sinh viên Xiyue Wang trong khi anh đang nghiên cứu tại Iran. Trường cho biết đang làm việc với gia đình anh Wang, chính phủ Mỹ, các luật sư và những người khác để anh được trả tự do.

“Gia đình và nhà trường rất thất vọng về việc anh bị giam và hy vọng anh sẽ được trả tự do sau khi Tòa kháng cáo tại Tehran thụ lý vụ này,” trường đại học Princeton nói.

Ngành tư pháp Iran loan báo truy tố anh Wang trong một cuộc họp báo hôm 16/7. Trước đây không ai biết anh nằm trong số những công dân Mỹ bị giam tại Iran.

Một bài viết được đưa lên mạng Mizan cho biết anh Wang 37 tuổi sinh ra tại Bắc Kinh. Anh vào Iran trong tư cách một nhà nghiên cứu và thông thạo tiếng Iran.

Anh bị bắt hôm 8/8/2016 và bị cáo buộc đã sao chép khoảng 4.500 trang tài liệu kỹ thuật số và chuyển thông tin mật về Iran cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Giáo sư Stephen Kotkin, trường đại học Princeton, cố vấn luận án Tiến sĩ cho anh Wang nói anh ‘là một nghiên cứu sinh có khả năng đặc biệt về ngôn ngữ, anh vô tội đối với mọi cáo buộc.’

Giáo sư Kotkin nói những tài liệu anh Wang thu thập là những tài liệu cổ 100 năm và anh ‘thường chia sẻ với tôi là anh rất thích thú về sự tinh tế và sâu sắc của văn minh Ba Tư.”

Trong tuyên bố, trường đại học Princeton nói anh Wang bị bắt khi đang nghiên cứu về triều đại Qajar từ năm 1794 đến 1925 để làm luận án về lịch sử Âu-Á cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

VOA Express

XS
SM
MD
LG