Đường dẫn truy cập

Phụ nữ TQ nhận tội điều hành đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ


Cảnh sát đột nhập vào một căn hộ nơi cư ngụ của các bà mẹ Trung Quốc sinh con quốc tịch Mỹ ở Irvine, California, ngày 3/3/2015.
Cảnh sát đột nhập vào một căn hộ nơi cư ngụ của các bà mẹ Trung Quốc sinh con quốc tịch Mỹ ở Irvine, California, ngày 3/3/2015.

Dongyuan Li, một phụ nữ Trung Quốc điều hành một đường dây đưa khách du lịch để sinh con mang quốc tịch Mỹ ở miền nam California, hôm 17/9 nhận tội có mưu đồ lừa đảo về nhập cảnh, theo AP.

Cùng ngày, bà Li, là người của thành phố Irvine, cũng nhận tội gian lận thị thực liên bang Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết bà Li, quốc tịch Trung Quốc, nằm trong số 19 người bị buộc tội điều hành một công ty giúp công dân Trung Quốc giàu có, và thậm chí là các quan chức chính phủ, sinh con ở Mỹ và nhờ vậy con cái họ trở thành công dân Hoa Kỳ.


Với việc nhận 2 tội kể trên, bà Dongyuan Li, là người đầu tiên nhận tội trong số các bị can bị cáo buộc điều hành đường dây du lịch sinh con tại Mỹ. Các bị can còn lại đang chờ xét xử hoặc còn đang lẩn trốn, theo thông tin của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Theo cáo trạng, bà Li đã sử dụng 20 căn hộ ở thành phố Irvine để khách hàng mang thai cư ngụ, và những người này phải chi đến 80.000 đôla cho dịch vụ du lịch sinh con có quốc tịch Mỹ.

Khách hàng được hướng dẫn cách nói dối khi làm đơn xin thị thực, che giấu việc mang thai của họ trong quá trình kiểm tra hải quan và vượt qua các cuộc phỏng vấn xin visa ở lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Bà Li sẽ phải đối mặt với án tù 15 năm tại phiên kết án vào ngày 16/12.

Tờ South China Morning Post cho biết hàng ngàn phụ nữ mang thai từ các quốc gia khác nhau vào Hoa Kỳ mỗi năm bằng thị thực hợp lệ để sinh con và những đứa trẻ này tự động có ngay quốc tịch Hoa Kỳ.

Việc sinh con như vậy là hợp pháp miễn là người mẹ không nói dối trong đơn xin thị thực và có thể trả tiền chăm sóc y tế tại Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đả kích tập quán này và đề xuất rằng cần rút lại quy định về quyền trở thành công dân khi sinh ra ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG