Đường dẫn truy cập

Một số con quân nhân, công chức Mỹ ở nước ngoài không còn được tự động cấp quyền công dân  


Tư liệu- Các công dân mới tham gia lễ nhập tịch ở Manhattan, New York, ngày 10/4/2017.

Chính quyền TT Trump đang gây nhiều khó khăn hơn cho con cái của một số quân nhân và nhân viên chính phủ Hoa Kỳ sống ở nước ngoài được tự động cấp quyền công dân Mỹ, theo một thông cáo do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư.

Theo CNN, quy định này chủ yếu ảnh hưởng tới con cái của các công dân nhập tịch Mỹ đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang ở nước ngoài, không cư ngụ ở Hoa Kỳ trong thời gian đòi hỏi, một con số tương đối nhỏ - ước tính vào khoảng 100 mỗi năm, theo một quan chức của Bộ Quốc phòng.

Quy định mới không ảnh hưởng đến bất kỳ ai sinh ra tại Hoa Kỳ.

Một người có thể được cấp quốc tịch Mỹ theo nhiều cách, kể cả sinh ra trên đất Mỹ. Trẻ em ra đời ở nước ngoài có thể được công nhận là công dân nếu cha mẹ đều là công dân Mỹ khi con chào đời, hoặc trước khi con lên 18 tuổi.

Mặc dù hướng dẫn chính sách mới không khiến bất cứ ai không hội đủ tư cách để trở thành công dân Mỹ, nhưng quy định này dường như thu hẹp cách mà trẻ con ở nước ngoài có thể được hưởng quyền công dân Mỹ. Tổng thống Trump thỉnh thoảng lại lên tiếng tán thành việc chấm dứt tự động cấp quyền công dân khi một đứa trẻ ra đời, và tuần trước cho biết ông "nghiêm túc" xem xét giải pháp chấm dứt việc này, mặc dù hiện không rõ liệu ông có thẩm quyền pháp lý để làm việc này. Quyền Giám đốc của USCIS - Sở Di Trú và Nhập tịch Hoa Kỳ- Ken Cuccinelli, nói trên Twitter rằng chính sách mới "không ảnh hưởng đến quyền công dân."

Tuy nhiên chính sách mới có hiệu lực từ ngày 29 tháng 10 đã gây hoang mang trong các cộng đồng quân sự và ngoại giao, họ lập tức lên án thông cáo của chính quyền Tổng thống Trump, và bày tỏ lo ngại rằng thay đổi này sẽ là thêm một rào cản đối với con cái của các công chức liên bang hay các quân nhân phục vụ ở nước ngoài.

Đài CNN dẫn lời ông Andy Blevins, Giám đốc điều hành Hiệp hội quân đội hiện đại cho biết:

"Các quân nhân đã phải đối mặt với biết bao nhiêu là vấn đề rồi. Khi đóng quân ở nước ngoài, điều cuối cùng mà họ cần là vấp phải những khó khăn để bảo đảm con cái họ được hưởng quyền công dân".

Trước đây, những đứa trẻ có cha mẹ là công dân Mỹ được xem là "cư trú tại Hoa Kỳ" và được tự động cấp quyền công dân theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch.

Theo báo The Hill, giờ đây, con cái của quân nhân và công chức chính phủ Mỹ, sinh ra tại các bệnh viện quân đội hoặc cơ sở ngoại giao Mỹ, sẽ không còn được xem là cư trú tại Hoa Kỳ.

Chính sách có hiệu lực từ ngày 29/10, buộc cha mẹ phục vụ ở nước ngoài trong các lực lượng vũ trang Mỹ hay các cơ quan khác của chính phủ Mỹ phải nộp đơn chính thức để xin cấp quyền công dân cho con cái.

Thay đổi mới về chính sách đã gặp phản ứng dữ dội của các nhà lập pháp và các ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ.

Dân biểu Val Demings, thuộc Đảng Dân chủ/ bang Florida, nói: “Động thái này của chính quyền Trump sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho các công dân Mỹ phục vụ ở nước ngoài có gia đình”, ông nói, “Đây dường như là một bước đầu để chấm dứt quyền tự động trở thành công dân khi sinh ra, điều mà tổng thống Trump đe dọa sẽ làm, nhưng làm như vậy là vi hiến.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG