Đường dẫn truy cập

Phụ nữ Mỹ đầu tiên chinh phục đỉnh Himalaya


Bà Vanessa O'Brien (giữa), người phụ nữ Mỹ đầu tiên trèo lên được đỉnh K2 thuộc dãy Himalaya.

Bà Vanessa O'Brien đã trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên trèo lên được đỉnh K2 thuộc dãy Himalaya, ngọn núi cao thứ hai thế giới có độ cao 8.611 m.

Bà O’Brien, một cựu chủ ngân hàng năm nay 52 tuổi, từ New York dẫn đầu một nhóm các nhà leo núi quốc tế gồm 9 thành viên. và cắm lá cờ Hoa Kỳ trên đỉnh K2 vào ngày 28/7.

Dãy núi nằm ở biên giới giữa Pakistan với Trung Quốc, được xem là một trong những đỉnh núi nguy hiểm nhất thế giới đối với các nhà leo núi.

Nhóm nhà leo núi Mỹ đầu tiên, gồm toàn nam giới, chinh phục "dãy núi hoang dã" cách nay 39 năm.

Đây là nỗ lực thứ ba của bà O'Brien tại đỉnh K2 sau khi thất bại năm 2015 vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường, và một nỗ lực khác nữa vào năm 2016, khi một vụ tuyết lở chôn vùi tất cả các thiết bị thám hiểm được đặt tại trại CAMP-3.

Thời tiết xấu cũng ngăn cản các nhóm leo núi quốc tế khác khiến họ thất bại trong nỗ lực chinh phục đỉnh K2 trong hai năm liền.

Nhóm của bà O'Brien đã mất 16 giờ để đi từ trại CAMP-4 ở độ cao 7.681 mét để lên tới đỉnh. Đây là một khoảng thời gian rất dài, nhưng thời tiết ổn định.

Hôm thứ Hai 31/7, sau khi an toàn xuống tới trại K2 ở độ cao 5.100 mét, bà O'Brien cho VOA biết bà cảm thấy mệt lả, nhưng rất phấn khởi vì sự thành công của nhóm:

“Đây là cuộc leo núi khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện. Không chỉ có gió mạnh và tuyết trên suốt đoạn đường dài 50 km, mà còn là tảng băng màu xanh tinh khiết ngay bên dưới chân, bất cứ lúc nào cũng có thể khiến chúng tôi mất thăng bằng.”

Vanessa O'Brien đã từng chinh phục đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới có độ cao 8.848, vào năm 2010. Nhưng bà mô tả thành công, chinh phục được đỉnh K2 là có nhiều thách thức và hấp dẫn hơn đối với những người leo núi.

XS
SM
MD
LG