Đường dẫn truy cập

Phụ nữ có thai không cần tránh ăn đậu phụng


Các phụ nữ đã được khuyến cáo tránh ăn đậu phụng khi mang thai hay nuôi con để giảm bớt nguy cơ con họ có thể phát triển dị ứng đậu phụng.

Nhưng một cuộc nghiên cứu mới xác định rằng hạn chế đó có thể không gây ra khác biệt nào … và việc ăn đậu phụng có thể còn hạ giảm được nguy cơ này.

Viện Khảo Cứu Nhi Khoa Hoa Kỳ đã chấp nhận một chế độ dinh dưỡng không ăn đậu phụng hồi năm 2000, để hạ giảm tới mức tối thiểu việc phơi nhiễm dị ứng sớm và nhạy cảm với yếu tố gây dị ứng này.

Nhưng con số các trường hợp dị ứng đậu phụng tại Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng lên gấp ba trong khoảng 15 năm qua tới 1,4% trẻ em, mặc dầu có khuyến cáo vừa kể. Viện Khảo Cứu Nhi Khoa Hoa Kỳ đã bãi bỏ việc công nhận này trong năm 2008.

Các nhà khảo cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng Boston đã khảo cứu hơn 8.000 trẻ em mà mẹ của chúng báo cáo về chế độ dinh dưỡng của họ trong hay một thời gian ngắn trước khi mang thai như là một phần trong cuộc khảo cứu về sức khỏe đang tiếp diễn này.

Các nhà khảo cứu tìm thấy rằng những trẻ em mà mẹ không bị dị ứng đậu phụng và ăn đậu phụng năm lần một tuần lễ hay hơn nữa đã có nguy cơ thấp nhất trong việc phát triển dị ứng đậu phụng nơi các em.

Cuộc khảo cứu của các khoa học gia này được đăng trong tạp chí JAMA Pediatrics, ủng hộ cho giả thuyết rằng “việc sớm phơi nhiễm tác nhân gây dị ứng gia tăng tình trạng dung chấp và nhờ vậy hạ thấp nguy cơ dị ứng thực phẩm của trẻ em.”

Tác giả chính Michael Young khẳng định rằng mặc dầu dữ liệu không cho thấy rằng ăn đậu phụng trong thời gian mang thai sẽ ngăn ngừa được dị ứng, “chúng ta có thể nói là việc ăn đậu phụng trong thời gian mang thai không gây ra dị ứng đậu phụng nơi trẻ em.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG