Đường dẫn truy cập

Người Hong Kong ở Mỹ hứa ủng hộ giới hoạt động cho dân chủ ở quê nhà


Người biểu tình thuộc phong trào chiếm lĩnh trung tâm đối đầu với cảnh sát Hong Kong
Người biểu tình thuộc phong trào chiếm lĩnh trung tâm đối đầu với cảnh sát Hong Kong

Những người Hong Kong sống New York đang kêu gọi người Trung Quốc sống ở nước ngoài tham gia cùng với họ phản đối những quy định mới về bầu cử ở quê hương họ.

Tại cuộc cuộc họp báo ở New York vào tối thứ Hai, những người tham dự nói rằng họ muốn thu hút sự chú ý đến điều mà họ gọi là một cuộc đấu tranh cho quyền phổ thông đầu phiếu chân chính ở Hong Kong.

Bà Anna Yeung-Cheung, phó giáo sư đại học Manhattanville College nói một số người Trung Quốc sống ở Bắc Mỹ đã gửi một bức thư ngỏ cho các chính phủ ở Washington và Ottawa, yêu cầu họ kêu gọi Bắc Kinh giữ lời hứa với nguyên tắc “1 quốc gia, 2 chế độ.”

Bà nói, “Chúng tôi có thể đưa ra một tuyên bố cho các thành viên quốc hội, để họ chú ý đến những quan ngại của chúng tôi về Hong Kong và tình hình thực tế ở Hong Kong.”

Sự kiện hôm thứ Hai đã đưa những người trẻ và người già đến với nhau để nói lên sự ủng hộ của họ đối với quyền phổ thông đầu phiếu đầy đủ ở Hồng Kông.

Ông Huang Yuzhen, cựu chủ tịch Hội Trung-Mỹ Chinese-American Lin Sing Association nói ông ủng hộ dân chủ và quyền phổ thông đầu phiếu ở Hong Kong:

“Chúng tôi muốn mạnh mẽ phản đối sự kiện không có phổ thông đầu phiếu. Đồng hương ở New York phải chuyển đi tiếng nói mạnh mẽ.”

Người trẻ nhất dự buổi họp báo, anh Ao Zhuoxuan, sinh trưởng ở Hong Kong và đang theo học Đại học New York. Anh bác bỏ quyết định kiểm soát tiến trình đề cử ứng cử viên của Bắc Kinh. Anh nói:

“Những người tranh đấu cho dân chủ đang thảo luận về một hệ thống dân chủ trong đó người dân Hong Kong có thể bầu một trưởng đặc khu hành chánh mà họ cho là thích hợp. Ở đây không ai nói rằng chúng tôi chắc chắn sẽ chọn một người chống Bắc Kinh.”

Ông Henry Ngan, một kỷ sư computer từ Hong Kong nói, “Tôi hy vọng mọi người có thể bỏ thời gian của mình để bày tỏ sự ủng hộ tại Tổng lãnh sự Trung Quốc ở New York vào ngày Chiếm lĩnh Trung tâm diễn ra.”

Các nhà hoạt động ở Hong Kong tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến dịch và mở các cuộc biểu tình rầm rộ làm ngưng đọng hoạt động của khu trung tâm thương mại Hong Kong. Họ chưa cho biết ngày giờ hành động.

Hôm Chủ nhật, Bắc Kinh đã gây phẩn nộ cho nhiều nhà hoạt động dân chủ khi loan báo rằng họ sẽ kiểm soát chặt chẽ việc đề cử người ra ứng cử chức trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG