Đường dẫn truy cập

Các lãnh tụ dân chủ Hong Kong thừa nhận 'có thể đã thất bại'


Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình bên ngoài khách sạn tại Hồng Kông, nơi Phó Tổng thư ký Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lý Phi đăng ở, ngày 1/9/2014.

Các nhà lãnh đạo Phong trào Chiếm Trung đòi dân chủ tại Hong Kong thừa nhận có thể đã không thành công trong việc thúc đẩy Trung Quốc ban bố những cải cách bầu cử.

Lời thừa nhận này được 2 trong những nhà tổ chức cao cấp của phong trào đưa ra sau khi Bắc Kinh ngày Chủ Nhật loan báo kiểm duyệt các ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào năm 2017 tại lãnh thổ này.

Người đồng sáng lập phong trào, ông Trần Kiện Dân ngày hôm nay nói Bắc Kinh sẽ không thay đổi quyết định. Ông nói mục đích tiến tới phổ thông đầu phiếu gần như thất bại.

Dường như đây là một vấn đề gây trở ngại cho phong trào, trước đây đã doạ đóng cửa khu tài chánh của Hong Kong nếu Bắc Kinh không hứa cho phép bầu cử tự do.

Ông Trần nói các cuộc biểu tình vẫn sẽ tiến hành vào một ngày chưa định rõ, nhưng ông và người đồng sáng lập phong trào Đái Diệu Đình nói những người tham dự biểu tình có thể ít hơn 10.000 như mục tiêu ban đầu.

Những nhà lãnh đạo phong trào nói với truyền thông là việc này do lập trường thực dụng của dân chúng Hong Kong.

Các nhà hoạt động đối lập trong nhiều tháng qua đã cố gắng đạt được sự ủng hộ của quần chúng đối với phong trào phản kháng, dù có những quan ngại về khả năng có bất ổn chính trị.

Những vụ đụng độ nhỏ xảy ra ngày hôm qua trong những giờ tiếp theo quyết định của Quốc hội tại Bắc Kinh.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ 19 người vì tụ tập bất hợp pháp và ngăn cản cảnh sát bên ngoài khách sạn nơi một viên chức cao cấp Trung Quốc cư ngụ.

Cảnh sát đã dùng hơi cay và bắt 3 người khác tại một cuộc biểu tình ở một trung tâm hội nghị nơi giới chức Trung Quốc bị ngắt lời nhiều lần trong khi cố gắng giải thích lập trường của Trung Quốc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đầy quyền lực ngày Chủ Nhật vừa qua quyết định là các ứng cử viên muốn trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Hong Kong phải nhận được đa số phiếu tán thành của một ủy ban đề cử mà họ gọi là “đại diện cho nhiều thành phần.”

Những người chỉ trích cho rằng những thành viên của ủy ban đề cử toàn là những người có lập trường thân Bắc Kinh.

Quyết định này khiến nhiều phần chắc là các ứng cử viên độc lập sẽ không thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2017.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG