Đường dẫn truy cập

Phó TT Pence bác tin nói ông sẽ tranh cử tổng thống năm 2020


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu tại một sự kiện hôm 4/8/2017.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu tại một sự kiện hôm 4/8/2017.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence bác bỏ các nguồn tin nói rằng ông đang lên kế hoạch tranh chức tổng thống vào năm 2020 nếu Tổng thống Donald Trump không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào Tòa Bạch Ốc.

Trong tuyên bố hôm Chủ Nhật 6/8, ông Pence nói ông cảm thấy bản tin của tờ New York Times nói rằng ông đang "lén mở chiến dịch" và các cố vấn đã "gợi ý" với các nhà tài trợ Cộng hòa rằng ông có thể ra ứng cứ nếu ông Trump không tranh nhiệm kỳ hai là “lố bịch và xúc phạm", trong khi Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử.

Phó tổng thống Pence trước đây là thống đốc bang Indiana, nói ông tập trung mọi nỗ lực thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống Trump và kỳ vọng rằng ông Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020.

Ông Pence và ông Trump mới nhậm chức được sáu tháng rưỡi, nhưng khoảng thời gian này đã cho thấy một sự hỗn loạn.

Ông Trump đã sa thải nhiều trợ lý chủ chốt, bao gồm cả chánh văn phòng trước đây, cố vấn an ninh quốc gia, và cho đến nay ông Trump vẫn chưa được quốc hội thông qua bất kỳ dự luật quan trọng nào.

Nổi bật trong số những nỗ lực không thành công là việc bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, còn gọi là Obamacare của cựu tổng thống Barack Obama.

Nhiều cuộc điều tra của Quốc hội và một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ giúp ông Trump thắng cử, nhưng ông Trump bác bỏ cáo buộc đó, và gọi đó là "khủng bố chính trị " và xem đó là một âm mưu của đảng Dân chủ biện minh cho thất bại của bà Hillary Clinton.

VOA Express

XS
SM
MD
LG