Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Mỹ sắp công du Thổ Nhĩ Kỳ


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này, theo loan báo của Tòa Bạch Ốc ngày 12/8.

Chuyến thăm dự kiến vào ngày 24/8 tới đây sẽ đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo hàng đầu của Tây phương tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ âm mưu đảo chính bất thành tại nước này giữa tháng 7 vừa qua. Chuyến đi diễn ra giữa thời điểm căng thẳng ngoại giao giữa Ankara với Washington liên quan đến đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ đòi Hoa Kỳ dẫn độ một giáo sĩ Hồi giáo bị Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm tổ chức cuộc đảo chính.

Hãng tin Anadolu của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ loan tin các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị một đề nghị chính thức yêu cầu Hoa Kỳ bắt giữ giáo sĩ Hồi giáo Fetullah Gulen vì những liên hệ tới cuộc đảo chính.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu loan báo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được tín hiệu tích cực từ Washington về việc dẫn độ giáo sĩ Gulen.

Tuy nhiên, Thủ tướng Binali Yildrim nhắc lại rằng, chuyến thăm sắp tới của Phó Tổng thống Mỹ sẽ không mở ra cuộc thảo luận thỏa hiệp về vấn đề này.

‘Cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ phụ thuộc vào việc dẫn độ ông Gulen, và sẽ không có thương lượng về vấn đề đó,’ kênh CNN Turk dẫn lời ông Yildrim cho biết.

Ankara đã yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là âm mưu lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc đảo chính bất thành mùa hè này.

Hoa Kỳ đã trả lời rằng muốn Mỹ dẫn độ phải có bằng chứng chống lại giáo sĩ Gulen, người từng là là đồng minh của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng trăm ngàn người biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Tổng thống Erdogan
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:19 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG