Đường dẫn truy cập

Phó tổng thống Mỹ có thể thăm Việt Nam


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể tới thăm Việt Nam trong chuyến công du tới Đông Nam Á vào tháng 8.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể tới thăm Việt Nam trong chuyến công du tới Đông Nam Á vào tháng 8.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể tới thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8 mặc dù chưa có quyết định cuối cùng về chi tiết của chuyến công du, theo một nguồn tin biết về vấn đề này của Reuters cho biết hôm 26/7.

Nguồn tin này nói rằng đại dịch virus corona có thể nằm trong chương trình nghị sự của bà Harris.

Nhà Trắng không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của VOA về thông tin chuyến thăm sắp tới của phó tổng thống Mỹ.

Chính quyền Biden-Harris trong tháng này đã hai lần công bố hỗ trợ nguồn vaccine cho Việt Nam, nơi đang phải chống đỡ với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, Mỹ đã gửi cho Việt Nam 5 triệu liều Moderna, trong đó 3 triệu liều trong đợt gửi lần hai đã về đến Việt Nam cuối tuần qua. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc hôm 25/7 nói rằng phía Hoa Kỳ đang xem xét viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Phó tổng thống Harris tới Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam và Singapore cũng đang là đích đến của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong tuần này khi người đứng đầu Lầu Năm Góc có chuyến thăm đầu tiên tới 3 quốc gia Đông Nam Á, gồm cả Philippines.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 19/7 cho biết rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Austin “sẽ cho thấy tầm quan trọng mà chính quyền Biden-Harris dành cho khu vực Đông Nam Á và ASEAN với vị thế là một phần trọng yếu trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Mỹ xem Việt Nam là một nhà lãnh đạo chủ chốt trong khu vực và là một đối tác quan trọng trong chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Washington muốn kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực. Việt Nam được nêu tên cụ thể như là một đối tác được Mỹ nhắm tới để làm sâu sắc hơn trong hợp tác an ninh khu vực trong Hướng dẫn Tạm thời về Chiến lược An ninh Quốc gia mà chính quyền Biden-Harris công bố hồi tháng 3 năm nay.

Dự kiến, Bộ trưởng Austin sẽ tới Việt Nam hôm 28/7 cho chuyến công du 2 ngày. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho báo chí trong nước biết tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 22/7, nội dung thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam sẽ nhằm hướng tới mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, triển khai thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường hợp tác trong khuôn khổ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, theo Tuổi Trẻ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG