Đường dẫn truy cập

Phó TT Mỹ chứng kiến ký kết hòa đàm với phiến quân Colombia


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay tổng thống tái đắc cử Colombia Juan Manuel Santos sau khi tham dự một cuộc họp báo chung ở dinh tổng thống tại Bogota, Colombia, 18/6/2014
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ đứng về phía Colombia trong khi nước này đàm phán hòa bình với phiến quân cánh tả.

Ông Biden đến thủ đô Bogota ngày thứ Tư để hội đàm với Tổng thống tái đắc cử Juan Manuel Santos, người nói rằng hỗ trợ của Mỹ trong tiến trình hòa bình là rất quan trọng.

Ông Biden nói sẽ không có gì làm ông vui hơn là có thể quay trở lại Colombia để chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Ông Santos cho biết hồi đầu tháng này rằng những cuộc đàm phán với phiến quân FARC, khởi sự từ tháng 11 năm ngoái, đang trong giai đoạn cuối cùng.

Ông cũng cho biết chính phủ đã mở các cuộc đàm phán với nhóm phiến quân lớn thứ hai của Colombia, nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia.

Trong khoảng 50 năm, cả hai nhóm đã tiến hành chiến tranh du kích chống lại chính phủ Colombia, giết chết hơn 200.000 người.

Mỹ đã chi hàng tỉ giúp Colombia chiến đấu chống lại quân nổi dậy.
XS
SM
MD
LG