Đường dẫn truy cập

Ukraine không cho Nga bay vào không phận, ngưng mua khí đốt của Nga


Một cửa hàng ở Simferopol, Crimea, phải đốt nến vì bị cắt điện ngày 22/11/2015.

Kiev cấm tất cả máy bay Nga bay vào không phận Ukraine và ngưng mua khí đốt của Nga sau công ty Gazprom loan báo sẽ ngưng cung ứng khí đốt cho Ukraine.

Thủ tướng thân phương Tây của Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, phát biểu tại cuộc họp nội các hôm thứ Tư rằng chính phủ quyết định cấm tất cả các chuyến bay của Nga bay ngang qua không phận Ukraine và xem đó như là "một vấn đề an ninh quốc gia và đồng thời để đáp lại những hành động gây hấn của Nga".

Tháng trước, Ukraine đã cấm tất cả các hãng hàng không của Nga bay đến Ukraine nhưng máy bay của Nga vẫn được bay ngang qua lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó công ty xuất khẩu khí đốt của nhà nước Nga Gazprom hôm thứ Tư nói rằng họ sẽ ngưng cung ứng khí đốt cho Ukraine vì Kiev chưa trả tiền trước để mua khí đốt.

Nhưng Thủ tướng Yatsenyuk nói tại cuộc họp rằng chính phủ Ukraine quyết định ngưng mua khí đốt của Nga vì giá bán khí đốt của các nước châu Âu chào thấp hơn nhiều so với giá khí đốt của Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã leo thang kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3/2014 và Nga hậu thuẫn cho các phần tử đòi ly khai ở miền đông Ukraine.

Cuộc xung đột giữa các phần tử nổi dậy được Nga hậu thuẫn với các lực lượng chính phủ ở khu vực Donbas đã làm hơn 8.000 người thiệt mạng, theo các số liệu của Liên Hiệp Quốc. Nhiều khu vực của trung tâm công nghiệp của Ukraine nay trong tình trạng đổ nát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG