Đường dẫn truy cập

Người Bắc Triều Tiên nương náu trong lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hong Kong


Một thanh niên 18 tuổi người Bắc Triều Tiên, đến Hong Kong để tranh tài trong cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế, đã tị nạn tại lãnh sự quán Hàn Quốc hôm thứ Tư, theo tin của truyền thông địa phương.

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, tọa lạc trong tòa nhà Trung tâm Tài chính Viễn Đông, đã yêu cầu chính quyền Hong Kong tăng cường an ninh như một biện pháp phòng ngừa. Cảnh sát nhanh chóng triển khai đông đảo lực lượng tới đây, bao gồm một đội đặc nhiệm chống khủng bố.

Thông tin chi tiết vẫn còn sơ sài, nhưng chiều thứ Năm khi phóng viên của VOA đi thang máy đến văn phòng lãnh sự quán ở tầng thứ năm của tòa nhà thì họ bị cảnh sát mặc thường phục chặn không cho vào. Lãnh sự quán đã bị đình chỉ phân phát visa và những dịch vụ khác.

Một số phóng viên khác đã đứng canh bên ngoài lối vào của tòa nhà. Một vài phóng viên cho biết không rõ tình hình của người đào tị này ra sao, và giới chức Hong Kong cũng như Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đều chưa trả lời câu hỏi của báo chí.

Theo chính sách "một nước, hai chế độ" giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong, tất cả những sự cố liên quan đến những vấn đề ngoại giao phải do Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh xử lý.

Trung Quốc và Hàn Quốc từ chối bình luận về tình hình này. Bắc Kinh trước đây đã bị những tổ chức nhân quyền chỉ trích vì gửi trả những người được cho là người đào tị Bắc Triều Tiên trở lại quê hương của họ. Nhiều người tin rằng những người này phải đối mặt với những hình phạt khốc liệt khi quay trở về Bắc Triều Tiên.

XS
SM
MD
LG