Đường dẫn truy cập

Philippines xin lỗi vụ bắn chết ngư dân, Đài loan bỏ trừng phạt


Chủ tịch Phòng Kinh tế và Văn hóa của Philippines ở Đài Loan (phải) xin lỗi thân nhân của ngư dân bị sĩ quan tuần duyên của Philippines bắn chết hồi tháng năm, 8/8/13
Một nguồn tin ngoại giao cho hay, Đài Bắc có thể đang chuẩn bị dỡ bỏ ngay 11 biện pháp trừng phạt nhắm vào Philippines sau khi lực lượng tuần duyên Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan hồi tháng Năm.

Thông báo bãi bỏ các biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đình chỉ thuê lao động người Philippines ở Đài Loan, có thể được loan báo sớm nhất là tối thứ Năm, cũng theo nguồn tin này.

Những biện pháp trừng phạt này là một phần trong phản ứng của Đài Loan trước cái chết của ngư dân Hồng Thạch Thành, 65 tuổi, vào ngày 9 tháng 5 khi một tàu tuần duyên của Philippines xả súng vào tàu đánh cá của ông Hồng trong khu vực mà vùng đặc quyền kinh tế của hai nước chồng lấn.

Một đặc sứ do Tổng thống Philippines Benigno Aquino phái đi đã đến thăm người vợ góa của ông Hồng và các thành viên khác trong gia đình ở miền nam Đài Loan vào thứ Năm và ngỏ lời xin lỗi công khai.

Cả hai nước đã bày tỏ hy vọng sẽ kết thúc mối rạn nứt và đưa mối quan hệ trở lại bình thường, một động thái mà họ tin rằng sẽ có lợi cho đôi bên.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết sẽ đề nghị bãi bỏ các biện pháp trừng phạt một khi Philippines giữ lời hứa đáp ứng tất cả bốn yêu cầu của Đài Loan là: đưa ra lời xin lỗi chính thức, đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý, bồi thường cho gia đình ông Hồng, và tổ chức những buổi hội đàm ngư nghiệp song phương để ngăn ngừa những sự cố tương tự trong tương lai.

Nguồn: CAN, Inquirer.net
XS
SM
MD
LG