Đường dẫn truy cập

Trừng phạt của Đài Loan ảnh hưởng hàng ngàn lao động Philippines


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu an ủi bà Hung Chen A-lun, vợ của ngư dân bị bắn chết Hung Shih-cheng, ngày 12/5/2013.
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu an ủi bà Hung Chen A-lun, vợ của ngư dân bị bắn chết Hung Shih-cheng, ngày 12/5/2013.
Hàng vạn lao động Philippines không được Đài Loan gia hạn hợp đồng, giữa lúc hai nước có tranh chấp ngoại giao xuất phát từ vụ một ngư dân của Đài Loan bị Cảnh sát Biển của Philippines bắn chết.

Ông Emmanuel Geslani, một nhà tư vấn việc làm của Philippines nói rằng một số lao động Philippines đã phải hồi hương một cách buồn bã vì hợp đồng của họ không được Đài Loan gia hạn.

Đa số các lao động này đã làm việc tại Đài Loan từ ba năm qua, hợp đồng của họ hết hạn vào tháng 6 và họ vẫn nghĩ rằng họ sẽ được gia hạn thêm ba năm nữa.

Ông Geslani gọi số lao động này chỉ là nạn nhân của cuộc tranh chấp giữa Philippines và Đài Loan, sau vụ ngư dân Đài Loan bị bắn chết hôm 9 tháng 5.

Chính phủ Đài Loan loan báo một số biện pháp trừng phạt hồi giữa tháng 5, trong đó có biện pháp ngưng thuê mướn thêm lao động Philippines.

Một đại diện của Đài Loan tại Manila đã nói trên một đài truyền hình của Philippines hôm 9/7 rằng Đài Loan sẽ rút lại các biện pháp trừng phạt khi nào Philippines có hình phạt đối với nhân viên Cảnh sát Biển đã giết chết ngư dân Đài Loan, chính thức xin lỗi, bồi thường cho gia đình nạn nhân, và đàm phán về đánh bắt thủy sản với Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG