Đường dẫn truy cập

Trừng phạt của Đài Loan ảnh hưởng hàng ngàn lao động Philippines


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu an ủi bà Hung Chen A-lun, vợ của ngư dân bị bắn chết Hung Shih-cheng, ngày 12/5/2013.
Hàng vạn lao động Philippines không được Đài Loan gia hạn hợp đồng, giữa lúc hai nước có tranh chấp ngoại giao xuất phát từ vụ một ngư dân của Đài Loan bị Cảnh sát Biển của Philippines bắn chết.

Ông Emmanuel Geslani, một nhà tư vấn việc làm của Philippines nói rằng một số lao động Philippines đã phải hồi hương một cách buồn bã vì hợp đồng của họ không được Đài Loan gia hạn.

Đa số các lao động này đã làm việc tại Đài Loan từ ba năm qua, hợp đồng của họ hết hạn vào tháng 6 và họ vẫn nghĩ rằng họ sẽ được gia hạn thêm ba năm nữa.

Ông Geslani gọi số lao động này chỉ là nạn nhân của cuộc tranh chấp giữa Philippines và Đài Loan, sau vụ ngư dân Đài Loan bị bắn chết hôm 9 tháng 5.

Chính phủ Đài Loan loan báo một số biện pháp trừng phạt hồi giữa tháng 5, trong đó có biện pháp ngưng thuê mướn thêm lao động Philippines.

Một đại diện của Đài Loan tại Manila đã nói trên một đài truyền hình của Philippines hôm 9/7 rằng Đài Loan sẽ rút lại các biện pháp trừng phạt khi nào Philippines có hình phạt đối với nhân viên Cảnh sát Biển đã giết chết ngư dân Đài Loan, chính thức xin lỗi, bồi thường cho gia đình nạn nhân, và đàm phán về đánh bắt thủy sản với Đài Loan.

Xem bình luận (9)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG