Đường dẫn truy cập

Philippines, Việt Nam biểu tình chung phản đối Trung Quốc


Những người Việt Nam sống tại Philippines hô to khẩu hiệu trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại quận tài chính Makati để phản đối hành động đặt giàn khoan của Trung Quốc hồi gần đây trong vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa, 16/5/2014.
Dân chúng Philippines cùng với những người Việt sinh sống tại đây biểu tình chung để phản đối sự xâm nhập của Trung Quốc vào những vùng biển mà họ cho là thuộc chủ quyền của nước họ.

Cuộc biểu tình ở Manila ngày 16/5 diễn ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chỉ trích những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là nguy hiểm và có tính chất khiêu khích.

Hơn một trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila để đòi Bắc Kinh ngưng khoan dầu trong vùng biển mà Việt Nam cho là thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình.

Những người biểu tình cũng phản đối việc Trung Quốc lấp biển để lấy đất xây dựng sân bay trên đảo Gạc Ma, một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa mà Hà Nội và Manila đều có tuyên bố chủ quyền.

Trong hơn 10 ngày qua, các tàu của Việt Nam và Trung Quốc liên tục đối đầu với nhau ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa nơi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu khổng lồ của công ty dầu quốc doanh CNOOC.

Vụ giàn khoan Trung Quốc cũng làm bùng ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam, trong đó có một vụ bạo loạn hôm thứ tư tại một nhà máy thép do Đài Loan làm chủ, gây tử vong cho một công nhân Trung Quốc và gây thương tích cho 149 người.

Phó Tổng thống Mỹ ngày 15/5 cảnh báo Trung Quốc chớ gây phương hại cho an ninh-hòa bình tại Biển Đông, vùng biển vô cùng quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG