Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký ASEAN: Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển tranh chấp


Ông Lê Lương Minh Tổng thư ký ASEAN
Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay nói rằng Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển có tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông).

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN, nói rằng ‘chúng tôi cần phải đưa Trung Quốc khỏi vùng biển của Việt Nam’.

Theo tờ The Wall Street Journal, phát biểu của ông Minh được cho là cứng rắn nhất của một đại diện ASEAN trong nhiều năm qua.

Tuyên bố của ông Minh được đưa ra gần một tuần sau khi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ra tuyên bố chung, bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam, nhưng không chỉ trích cụ thể hành động của Bắc Kinh.

Cũng trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết ông chia sẻ quan điểm của ông Minh rằng ‘tình thế hiện rất nguy hiểm’ và ông cũng kêu gọi các nước thành viên ASEAN ‘suy nghĩ lại về vấn đề biển Nam Trung Hoa’.

Tuy nhiên, ông Natalegawa không cho biết ông có ủng hộ lời kêu gọi Trung Quốc rút khỏi vùng biển tranh chấp của ông Minh hay không.

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển mà Việt Nam nói là thềm lục địa cũng như thuộc Vùng Đặc quyền Kinh tế của mình đã dẫn tới các cuộc biểu tình chống Trung Quốc khắp Việt Nam.

Một số cuộc xuống đường đã trở nên bạo loạn với các cuộc cướp bóc, phóng hỏa các cơ sở kinh doanh của người nước ngoài, làm ít nhất một người Trung Quốc thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan tới căng thẳng Việt – Trung, trong một cuộc tiếp xúc với cử tri TP HCM hôm 16/5, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang nói rằng ‘không có chuyện sợ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền'.

Ông cũng được báo chí trong nước trích lời kêu gọi người dân ‘kiềm chế’, ‘ủng hộ’ việc ‘kiên trì đấu tranh bằng tất cả những biện pháp hòa bình và tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế’.

Nguồn: The Wall Street Journal, VnExpress

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG