Đường dẫn truy cập

Philippines trưng bày bản đồ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc


Ngoại trưởng Albert del Rosario của Philippines chỉ vào một bản đồ cổ được trưng bày tại một Đại học Công giáo ở Manila, 11/9/14

Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.

Cuộc triển lãm ở đại học De La Salle trưng bày 60 bản đồ cổ minh họa vị trí của bãi cạn vốn là tâm điểm của các xích mích chủ quyền nhiều năm nay giữa Bắc Kinh với Manila.

Ngoại trưởng Albert del Rosario của Philippines tuyên bố cuộc triển lãm các tài liệu được ghi chép đầy đủ là một bằng chứng thuyết phục chống lại bản đồ lưỡi bò 9 đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông, vốn là tuyên bố chủ quyền quá đáng và mang tính bành trướng vi phạm luật quốc tế trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982.

Ông nói dựa trên các tấm bản đồ cổ của Tây phương và của chính quyền Philippines phát hành từ năm 1636 đến 1940 thì bãi cạn này chưa bao giờ thuộc về lãnh thổ Trung Quốc.

60 bản đồ cổ Philippines sưu tầm sẽ được đưa đi triển lãm vòng quanh các đại học trong nước, một phần để nâng cao nhận thức giới trẻ về chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Nguồn:GMA News/ InquirerGMA News/ Inquirer

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG