Đường dẫn truy cập

Philippines ‘tái thiết’ quan hệ với Trung Quốc


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị ASEAN+3 ở Vientiane, Lào, 7/9/2016.

Chuyến thăm tuần này của Tổng thống mới đắc cử, đầy xông xáo của Philippines, Rodrigo Duterte, sang Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ về những dấu hiệu của sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai nước. Mối quan hệ này vốn đã bầm dập trong nhiều năm qua vì tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Cho đến gần đây, Trung Quốc vẫn là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Philippines. Mối quan hệ giữa hai nước đã xuống đến mức thấp nhất sau một phán quyết của tòa án quốc tế chỉ vài tháng trước, trong đó ủng hộ Manila và bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển tranh chấp.

Ông Duterte dẹp tranh chấp sang một bên khi đi TQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:20 0:00

Nhưng bây giờ, chỉ vài tháng sau khi cam kết trong chiến dịch tranh cử là sẽ thúc đẩy vấn đề Biển Đông để bảo vệ tuyên bố chủ quyền của Manila, nhà lãnh đạo Philippines đã đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ.

Thay vào đó, ông gợi ý ông có thể sẽ bắt đầu tiến đến gần với Trung Quốc và Nga.

TT Philippines ‘phản bội’ Mỹ, kết thân Nga, Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG