Đường dẫn truy cập

Philippines siết chặt quản lý bãi đá Benham Rise


Biểu tình trước Tòa Lãnh sự Trung Quốc ngày 24/3/2017 phản đối Bắc Kinh quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và các tàu Trung Quốc chạy ngang qua Benham Rise.
Biểu tình trước Tòa Lãnh sự Trung Quốc ngày 24/3/2017 phản đối Bắc Kinh quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và các tàu Trung Quốc chạy ngang qua Benham Rise.

Các tổ chức nước ngoài vẫn có thể tiến hành nghiên cứu khoa học hàng hải trong khu vực bãi đá Benham Rise của Philippines miễn là được sự chấp thuận từ Cố vấn An ninh Quốc gia ngoài giấy phép do Bộ Ngoại giao cấp, theo loan báo từ văn phòng Tổng thống Philippines ngày 6/2.

Phát ngôn nhân của Tổng thống, ông Harry Roque xác nhận rằng ‘từ nay’ chỉ người Philippines mới có đặc quyền thăm dò khu vực có diện tích 13 triệu hecta này, theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol loan báo rằng Tổng thống Duterte ra lệnh cấm các nhà khoa học nước ngoài tiến hành các cuộc nghiên cứu hàng hải trong khu vực mà Philippines tuyên bố là một phần chủ quyền của mình.

Phát ngôn nhân Tổng thống nói rõ lệnh cấm của ông Duterte không cho khoa học gia nước ngoài thăm dò, nghiên cứu ở bãi đá Benham Rise không phải là ‘tuyệt đối.’ Người phát ngôn Harry Roque nhấn mạnh người nước ngoài vẫn được thăm dò hàng hải tại đây nếu xin được giấy phép từ Bộ Ngoại giao và từ văn phòng Cố vấn An ninh Quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Pinol cho hay trong cuộc họp nội các ngày 5/2, Tổng thống Duterte chỉ thị cấm tàu nước ngoài thăm dò khoa học ở Benham Rise và ra lệnh các cơ quan hữu trách giám sát các tàu nước ngoài lai vãng tới khu vực thềm lục địa phía đông đảo Luzon.

Chính phủ Philippines trong thời gian gần đây cho phép Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, và Mỹ tiến hành nghiên cứu trong khu vực bãi đá Benham Rise.

Người phát ngôn Roque nói Tổng thống ra quyết định này sau khi các nước đã hoàn tất các cuộc nghiên cứu thăm dò trong khu vực.

Hiện chưa có phản hồi tức thì từ chính phủ Trung Quốc, nước dự trù tiến hành các cuộc nghiên cứu trong tháng này.

(Nguồn Chanel News Asia/Sunstar)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG