Đường dẫn truy cập

Philippines sẽ có thêm binh sĩ Mỹ nhưng không thường trực


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin dự cuộc đối thoại Shangri-la hồi tháng 6, 2013
Các giới chức của Philippines nói rằng sẽ có thêm binh sĩ Hoa Kỳ đến nước họ để giúp hiện đại hóa quân đội, hiện đang gặp thách thức vì có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, và số binh sĩ này sẽ không đóng thường trực tại Philippines.

Tại cuộc họp báo hôm 12/8, hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Philippines loan báo Philippines và Hoa Kỳ sẽ có cuộc họp vào ngày 14/8 tại Manila để đạt thỏa thuận về biện pháp qua đó, binh sĩ Mỹ sẽ luân phiên đến tăng cường tại Philippines, và kế hoạch này phù hợp với chính sách tái cân bằng lực lượng của Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương.

Từ năm 2001, Hoa Kỳ đã có khoảng vài trăm binh sĩ đóng tại miền nam Philippines để huấn luyện chống khủng bố. Thỏa thuận mới sẽ tăng cường thêm lực lượng này và cho họ bố trí vũ khí trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin nói rằng nới rộng quân số của Hoa Kỳ phù hợp với Hiến pháp của Philippines là cấm lập căn cứ quân sự của nước ngoài, và sự hiện diện này sẽ không có tính cách vĩnh viễn.

Nguồn: AP, AAP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG