Đường dẫn truy cập

Philippines lo TQ đưa giàn khoan vào hải phận của mình


Tổng thốnng Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ nhất quyết bảo vệ quyền chủ quyền của mình.
Tổng thốnng Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ nhất quyết bảo vệ quyền chủ quyền của mình.

Tổng thống Philippines lo ngại rằng Trung Quốc có thể đưa một giàn khoan dầu vào khu vực Manila có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tương tự như Bắc Kinh đã điều giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam nhận chủ quyền hồi tháng 5 vừa qua.

AP hôm nay dẫn lời ông Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ nhất quyết bảo vệ quyền chủ quyền của mình sau khi Trung Quốc phái 2 tàu nghiên cứu thủy văn tới vùng biển có tranh chấp mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Ông Aquino nói Philippines ngờ vực về dụng ý của Bắc Kinh không biết liệu Trung Quốc có kế hoạch tương tự như vụ giàn khoan 981 hay không, nhưng một điều rõ ràng là có hai tàu Trung Quốc đang làm nhiệm vụ đo đạc tại khu vực thuộc vùng đặc khu kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Bắc Kinh chưa chính thức phản hồi về bình luận này.

Hôm 17/8, Manila lần đầu tiên tiết lộ lực lượng võ trang của họ trông thấy hai tàu thủy văn của Trung Quốc tại Bãi Cỏ Rong giàu tiềm năng dầu khí thuộc quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh về điều mà họ gọi là nhằm mục đích hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền đầy tham vọng ở Biển Đông.

Nguồn: Rappler, AP, New York Times.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 23/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG