Đường dẫn truy cập

Philippines khởi sự luận tội Chánh Thẩm Tối cao Pháp viện


Philippines khởi sự luận tội Chánh Thẩm Tối cao Pháp viện

Vụ xét xử và luận tội vị Chánh thẩm Tối Cao Pháp viện đầu tiên của Philippines đã khởi sự ngày hôm nay, thứ Hai.

23 Thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò thẩm phán để quyết định liệu có nên bãi chức Chánh thẩm tòa tối cao Renato Corona hay không.

Hiến pháp Philippines đòi phải đạt một đa số lên tới 2 phần 3 các Thượng nghị sĩ ủng hộ, tức là ít nhất phải đạt sự đồng thuận của 16 Thượng nghị sĩ, trước khi ông Corona có thể trở thành vị Chánh thẩm Tối cao Pháp viện đầu tiên của Philippines bị bãi chức.

Chủ tịch Thượng viện Philippine Juan Ponce Enrile đã hứa rằng Thượng viện sẽ tiến hành một vụ xét xử công bằng và vô tư, tuy nhiên ông cảnh giác vụ xét xử này sẽ có những tác động đối với quốc gia.

Chánh thẩm Corona bị Hạ viện Philippines luận tội hồi tháng 12 năm ngoái vì những cáo buộc về tội tham nhũng, cũng như những tố cáo cho rằng ông đã ngăn chận việc truy tố cựu Tổng Thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo.

Chánh thẩm Tối cao Pháp viện Philippines đã bác bỏ những lời cáo buộc, và khẳng định ông đã không làm bất cứ điều gì sai trái.

Bà Arroyo bị bắt giữ hồi tháng 11 vừa rồi về những cáo buộc cho rằng bà đã có những hành vi gian lận trong các cuộc bầu cử Thượng viện năm 2007.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG