Đường dẫn truy cập

Philippines hoan nghênh Mỹ kêu gọi hoàn tất quy tắc ứng xử Biển Đông


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez
Bộ Ngoại giao Philippines đã hoan nghênh phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc ASEAN nhanh chóng sớm hoàn tất ở Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Phát biểu hôm thứ Hai ở Jakarta, ông Kerry nói rằng sự ổn định trong tương lai của khu vực phụ thuộc một phần vào sự thành công và tính kịp thời của nỗ lực soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm thứ Ba nói rằng phát biểu của ông Kerry là "hoàn toàn phù hợp" với lập trường nhất quán của Manila cho một cách tiếp cận dựa trên luật lệ và một giải pháp hòa bình đối với tranh chấp lãnh hải đa phương.

Khu vực Đông Nam Á được xem là cốt lõi trong chính sách chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường sức mạnh về mọi mặt.

Tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước như Philippines và Việt Nam đang khiến Washington tập trung sự chú ý nhiều hơn.

Philippines mới đây cho biết nước này đã được Tòa án Trọng tài LHQ yêu cầu trình một bản ghi nhớ tóm tắt những lập luận và bằng chứng ủng hộ cho phía mình trong đơn kiện Trung Quốc mà Philippines đã nộp hồi đầu năm 2013.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG