Đường dẫn truy cập

Philippines chuẩn bị bầu cử Tổng thống


Các ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines đang vận động vòng chót trước khi có bầu cử vào ngày thứ Hai.

Hôm thứ Bảy, họ đã xuất hiện tại những buổi tụ tập cuối cùng ở Manila và các tỉnh, trước khi chương trình vận động chính thức kết thúc.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Thượng nghị sĩ Benigno Aquino, con trai của cố Tổng thống Aquino đang đẫn đầu khá xa so với các ứng cử viên khác.

Cuộc thăm dò được phổ biến hôm thứ Sáu cho thấy ông Aquino được 42% người ủng hộ, thứ nhì là cựu Tổng thống Joseph Estrada, được 20%, và Thượng nghị sĩ Manuel Villar đứng thứ ba, 19%. Các ứng cử viên còn lại không đáng kể.

Theo Hiến pháp, đương kim Tổng thống Gloria Arroyo không được ra ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Có hơn 50 triệu cử tri đã đăng ký lần này để bầu Tổng thống, Phó Tổng thống và hàng ngàn chức vụ quốc gia cũng như địa phương.

Các chuyên viên đang vất vả sửa chữa 76.000 máy bầu đang gặp vấn đề. Nếu sửa không xong sẽ phải đếm phiếu bằng tay, mất nhiều thời gian.

Hơn chục người đã thiệt mạng do các vụ bạo động rải rác có liên quan đến bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG