Đường dẫn truy cập

Indonesia sắp tập trận thường niên ‘lớn nhất’ ở Biển Ðông


Không quân Indonesia nói cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sức mạnh của quân đội và vũ khí cũng như cải thiện khả năng chiến đấu chuyên nghiệpREUTERS/Beawiharta
Thứ Hai tuần sau ngày 28/10, lực lượng không quân Indonesia sẽ mở cuộc tập trận thường niên lớn nhất ở nhóm đảo Natuna Islands ở Biển Ðông.

Gần 2000 quân nhân và 43 máy bay chiến đấu sẽ được triển khai tới nhóm đảo này.

Báo The Strait Times trích lời phát ngôn viên không quân Indonesia nói cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sức mạnh của quân đội và vũ khí cũng như cải thiện khả năng chiến đấu chuyên nghiệp.

Nhóm đảo Natunas giàu trữ lượng dầu khí nằm giữa bán đảo Malaysia và đảo Borneo của Indonesia và là một nguồn khí đốt cho Singapore.

Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia kéo dài từ nhóm đảo Natunas chồng lấn với vùng biển thuộc đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Mặc dù có tin Trung Quốc đã nhiều lần trấn an Indonesia rằng yêu sách chủ quyền của họ không bao gồm nhóm đảo Natunas hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Indonesia vẫn lo sợ rằng rằng nếu xung đột xảy ra có thể gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ngoài khơi nước này, đặc biệt là dầu khí cũng như sự an toàn của tuyến đường biển thông qua Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG