Đường dẫn truy cập

Indonesia sắp tập trận thường niên ‘lớn nhất’ ở Biển Ðông


Không quân Indonesia nói cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sức mạnh của quân đội và vũ khí cũng như cải thiện khả năng chiến đấu chuyên nghiệpREUTERS/Beawiharta
Thứ Hai tuần sau ngày 28/10, lực lượng không quân Indonesia sẽ mở cuộc tập trận thường niên lớn nhất ở nhóm đảo Natuna Islands ở Biển Ðông.

Gần 2000 quân nhân và 43 máy bay chiến đấu sẽ được triển khai tới nhóm đảo này.

Báo The Strait Times trích lời phát ngôn viên không quân Indonesia nói cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sức mạnh của quân đội và vũ khí cũng như cải thiện khả năng chiến đấu chuyên nghiệp.

Nhóm đảo Natunas giàu trữ lượng dầu khí nằm giữa bán đảo Malaysia và đảo Borneo của Indonesia và là một nguồn khí đốt cho Singapore.

Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia kéo dài từ nhóm đảo Natunas chồng lấn với vùng biển thuộc đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Mặc dù có tin Trung Quốc đã nhiều lần trấn an Indonesia rằng yêu sách chủ quyền của họ không bao gồm nhóm đảo Natunas hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Indonesia vẫn lo sợ rằng rằng nếu xung đột xảy ra có thể gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ngoài khơi nước này, đặc biệt là dầu khí cũng như sự an toàn của tuyến đường biển thông qua Biển Đông.

Xem bình luận (4)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG