Đường dẫn truy cập

Philippines ngưng làm ăn với Triều Tiên, theo nghị quyết LHQ


Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano phát biểu tại lễ khai mạc Diễn Đàn ASEAN lần thứ 50 ở Pasay, Manila, Philippines, ngày 5/8/2017. Ảnh REUTERS/Mohd Rasfan/Pool
Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano phát biểu tại lễ khai mạc Diễn Đàn ASEAN lần thứ 50 ở Pasay, Manila, Philippines, ngày 5/8/2017. Ảnh REUTERS/Mohd Rasfan/Pool

Philippines đình chỉ các quan hệ thương mại với Triều Tiên để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Bình nhưỡng về các cuộc thử nghiệm tên lửa, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết hôm 8/9.

Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác yêu cầu LHQ xem xét các biện pháp chế tài gắt gao mới đối với Triều Tiên sau khi nước này thử một quả bom mà họ nói là bom nhiệt hạch hồi tuần trước.

Sau một cuộc họp với Đại sứ Hoa Kỳ để bàn về việc hợp tác trong một chương trình bài trừ ma túy, Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano nói với các nhà báo:

"Chúng tôi có thể xác nhận là chúng tôi đã ngưng các quan hệ thương mại với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an, kể cả các biện pháp chế tài kinh tế."

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang sau khi lãnh tụ trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đẩy mạnh các nỗ lực phát triển vũ khí, thách thức lệnh cấm vận của LHQ.

Triều Tiên đã phóng thử một loạt tên lửa trong năm nay, kể cả một tên lửa bay ngang qua Nhật Bản, đồng thời tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và lớn nhất hôm Chủ nhật vừa rồi.

Theo Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm của Bắc Triều Tiên. Kim ngạch thương mại song phương từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay trị giá 28,8 triệu USD hàng năm, tăng 80% so với năm trước. Trong khi đó lượng hàng Philippines nhập vào nước từ Bình Nhưỡng tăng 170%, lên 16,1 triệu đô la.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI), các mặt hàng xuất khẩu sang Triều Tiên trong năm 2015 chủ yếu là máy tính, bo mạch chủ tích hợp, chuối, và đồ lót phụ nữ.

Ông Cayetano nói Hội đồng Bảo an nói rất rõ:

"Một phần là các biện pháp chế tài kinh tế, và Philippines sẽ tuân thủ các biện pháp này. Chúng tôi đã liên lạc với Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp và hôm qua hoặc ngày hôm trước, chúng tôi đã nhận chỉ đạo từ Phủ Tổng thống, ủng hộ Hội đồng Bảo an."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG