Đường dẫn truy cập

Phiến quân Houthi tiến chiếm thành phố Aden


Lực lượng ủng hộ Phong trào Miền Nam đòi ly khai chiến đấu chống lại phiến quân Houthi tại quận Mansura trong thành phố cảng miền nam Aden, ngày 4/4/2015.
Lực lượng ủng hộ Phong trào Miền Nam đòi ly khai chiến đấu chống lại phiến quân Houthi tại quận Mansura trong thành phố cảng miền nam Aden, ngày 4/4/2015.

Phiến quân Houthi ở Yemen hôm nay giành được thắng lợi tại thành phố Aden ở miền nam, bất chấp chiến dịch không kích của liên minh do Ả rập Xê út lãnh đạo.

Hãng thông tấn Pháp cho biết phiến quân đã chiếm các trụ sở chính quyền tỉnh, kể cả dinh tỉnh trưởng trong quận Mualla của thành phố Aden.

Nga và Uỷ ban Hồng thập tự Quốc tế muốn Ả rập Xê út tạm ngưng chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi để đưa vật phẩm cứu trợ tới tay thường dân và di tản người nước ngoài.

Kêu gọi của Nga được đưa ra tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Nga yêu cầu triệu tập. Một sơ thảo đề nghị của Nga đòi thực hiện những vụ tạm ngưng không kích “định kỳ và bắt buộc”.

Tại Geneve, Hồng thập tự cũng kêu gọi ngưng ngay những hành động thù địch và cho biết 3 chuyến hàng cứu trợ của hội đã bị chặn.

Người giữ chức chủ tịch của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Jordan tại Liên Hiệp Quốc, bà Dina Kawar, cho biết các thành viên Hội đồng Bảo an hy vọng đạt được một quyết định về nghị quyết do Nga bảo trợ trước ngày thứ hai.

Vụ tiến chiếm thành phố Aden đánh dấu một bước thụt lùi đối với liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.
Vụ tiến chiếm thành phố Aden đánh dấu một bước thụt lùi đối với liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Một liên minh Ả Rập do Ả rập Xê út dẫn đầu đã thực hiện những vụ không kích nhắm vào phiến quân Houthi ở Yemen trong hơn một tuần nay. Những vụ không kích tiếp diễn ngày hôm qua, nhắm vào các vị trí phiến quân ở thủ đô Sana’a.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vladimir Safronkov, nói với Hội đồng Bảo an, gồm 15 thành viên, rằng một vụ tạm ngưng giao tranh sẽ có ích cho sự ra đi an toàn của các nhà ngoại giao và thường dân tìm cách chạy trốn cuộc xung đột.

Phó Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Peter Wilson bày tỏ hối tiếc về thương vong của thường dân, nhưng cho biết Anh Quốc tiếp tục ủng hộ liên minh Ả Rập. Ông nói rằng những vụ không kích được thực hiện theo “yêu cầu hợp pháp” của Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi, người bị lật đổ hồi tháng giêng và rời khỏi Yemen hồi tuần trước.

Các số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy 519 người đã thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương ở Yemen trong hai tuần qua, nhưng không rõ trong đó có bao nhiêu chiến binh.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cảnh báo công dân Mỹ chớ du hành tới Yemen, vì “những hoạt động của quân khủng bố và rối loạn xã hội” tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho sự an toàn của khách du hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG