Đường dẫn truy cập

Phiến quân Hồi giáo ở Philippines bày tỏ thiện chí


Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro (MILF) giao nộp 75 khẩu súng, kể cả súng cối và súng phóng lựu, và cho 145 du kích quân quay về với cuộc sống dân sự.

Một nhóm phiến quân Hồi giáo ở Philippines đã cho giải ngũ hơn 100 chiến binh và giao nộp một số vũ khí cho chính phủ để bày tỏ cam kết đối với một thoả thuận hoà bình đang bị trì trệ.

Tại buổi lễ ngày hôm nay có sự tham dự của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro (MILF) giao nộp 75 khẩu súng, kể cả súng cối và súng phóng lựu, và cho 145 du kích quân của họ quay về với cuộc sống dân sự.

Ông Aquino nói “Những gì chúng ta chứng kiến hôm nay là bằng chứng rõ rệt của sự tham gia có tính chất trọn vẹn và thành thực của Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro trong cuộc hòa đàm và của sự sẵn sàng của họ để từ bỏ con đường bạo động.”

Việc giải giới được qui định trong cuộc ngưng bắn năm 2014 giữa MILF và chính phủ để chính thức kết thúc cuộc giao tranh kéo dài nhiều thập niên và gây tử vong cho hơn 120.000 người.

Cả đôi bên đều hy vọng hành động chứng tỏ thiện chí này sẽ có ích việc thúc đẩy các nhà lập pháp thực hiện một phần khác của thoả thuận hoà bình là thông qua dự luật để trao quyền tự trị cho miền nam, nơi đa số dân chúng là người theo đạo Hồi.

Đầu tháng này, các nhà lập pháp đã không thông qua Luật Cơ bản Bangsamoro, một phần vì có sự tức giận của công chúng đối với việc 44 binh sĩ biệt kích của chính phủ bị phiến quân MILF giết chết hồi tháng giêng.

XS
SM
MD
LG