Đường dẫn truy cập

Phiến quân chiếm thị trấn Iraq gần biên giới Syria


Các tình nguyện viên diễu hành ở thành phố Sadr, Baghdad, 21/6/2014.
Các phiến quân Hồi giáo Sunni đã chiếm một thị trấn của Iraq giáp với Syria, giúp cho quân nổi dậy đưa người và vũ khí qua lại giữa hai nước một cách dễ dàng.

Các giới chức an ninh cho biết chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL), một nhóm thoát ly của al-Qaida, đã chiếm thị trấn Qaim trong đêm vừa qua sau một cuộc giao tranh ác liệt hôm thứ sáu. Hãng thông tấn AP trích lời các giới chức giấu tên nói rằng dân chúng trong vùng giờ đây có thể tự do qua lại biên giới.

Trong một diễn tiến khác, chiến binh trung thành với ông Moqtada al Sadr, một giáo sĩ Hồi giáo Shia có nhiều thế lực, đã diễu hành trên các đường phố ở khu Sadr City của thủ đô Baghdad trong lúc trang bị súng ống. Họ thề chiến đấu chống lại ISIL, là nhóm đã chiếm một khu vực rộng lớn ở miền bắc Iraq và đang tiến gần tới thủ đô.

Hôm qua, giáo sĩ Hồi giáo Shia hàng đầu ở Iraq hô hào cho việc thành lập một chính phủ mới, hoạt động hữu hiệu hơn, và “né tránh những sai lầm trong quá khứ.” Tuyên bố này gây thêm sức ép lên Thủ tướng Nouri al-Maliki của Iraq.

Đại giáo sĩ Ali al-Sistani hô hào như vậy sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục ông Maliki theo đuổi một chương trình làm việc bao gồm khối người thiểu số Hồi giáo Sunni và người Kurd để tránh xảy ra nội chiến.

Lỗi máy chủ

Oops, as you can see, this is not what we wanted to show you! This URL has been sent to our support web team to the can look into it immediately. Our apologies.

Please use Search above to see if you can find it elsewhere

XS
SM
MD
LG