Đường dẫn truy cập

Iraq yêu cầu Hoa Kỳ không kích


Những người biểu tình thân nhóm tranh đấu Hồi giáo ISIL có liên hệ với al-Qaida đem theo cờ tới trước các trụ sở chính phủ ở Mosul, cách thủ đô Baghdad 360 km về hướng tây bắc, 16/6/2014
Những người biểu tình thân nhóm tranh đấu Hồi giáo ISIL có liên hệ với al-Qaida đem theo cờ tới trước các trụ sở chính phủ ở Mosul, cách thủ đô Baghdad 360 km về hướng tây bắc, 16/6/2014
Giới chức quân đội cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng Iraq đã thỉnh cầu Hoa Kỳ thực hiện các cuộc không kích để giúp chiến đấu chống lại các phần tử tranh đấu Hồi giáo Sunni, những người đã chiếm nhiều thành phố quan trọng ở phía bắc và đang đe dọa Baghdad.

Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey đã nói trước một tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư rằng, chính phủ Iraq đã không có khả năng bảo vệ nhân dân của họ và, là một cựu chiến binh, ông cảm thấy hết sức thất vọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói rằng các nhà lãnh đạo Shia của Iraq không hề thực hiện cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết với người Sunni và người Kurd.

Tổng thống Barack Obama vẫn chưa quyết định phương cách tốt nhất để ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Iraq. Ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư.

Tòa Bạch Ốc nói rằng họ đã thảo luận về những nỗ lực của Hoa Kỳ để củng cố lực lượng an ninh của Iraq.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, ông Jay Carney, nói rằng chọn lựa duy nhất mà Tổng thống đã loại bỏ là đưa lực lượng tác chiến của Hoa Kỳ trở lại Iraq.

Ông Carney nói rằng mục đích cuối cùng của Hoa Kỳ là bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và giữ không cho Iraq trở thành một nơi nương náu an toàn cho các thành phần khủng bố.

Hôm thứ Tư, tại Iraq, các phần tử tranh đấu và quân đội Iraq đã giao tranh để giành quyền kiểm soát một nhà máy lọc dầu quan trọng ở Beiji, tọa lạc ở giữa Baghdad và Mosul. Các phần tử tranh đấu đã chiếm Mosul hồi tuần trước.

Thủ tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, đã đọc một bài diễn văn trên truyền hình thề quyết rằng lực lượng an ninh sẽ đánh trả các tổ chức khủng bố. Ông đã mô tả sự thất bại trước đây của họ trước bàn tay của các phần tử tranh đấu là một thoái bộ.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, đã cam kết là nước ông với đa số dân là người Hồi giáo Shia sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ các thánh địa tại Iraq trước “những kẻ khủng bố.”

Hoa Kỳ đang xem xét tới vấn đề làm việc với Iran. Nhưng Ngũ Giác Đài nói rằng họ không có kế hoạch hợp tác quân sự với Iran trong bất cứ hành động nào tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG